อุตสาหกรรม Wellness เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมด้านบริการที่ได้รับความนิยมและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยกระแสความรักสุขภาพของผู้คนที่มีมากขึ้น รวมถึงช่องทางในการเข้ารับบริการด้านสุขภาพที่สะดวกสบายขึ้น MICE Intelligence Center ได้มีโอกาสพูดคุยกับ แพทย์หญิงภัทรลดา ฤทธิวงศ์ หรือ คุณหมอไอซ์ ทีมแพทย์หลักจาก W9 Wellness Center โรงพยาบาลพระราม 9 มาฟังคุณหมอไอซ์ถึงแง่มุมด้านอุตสาหกรรม Wellness ความเป็นไปในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา และก้าวต่อไปจากนี้

ความหมายของ Wellness
“ปกติแล้วเราต้องป่วยก่อนถึงจะไปหาหมอ นี่คือความเข้าใจโดยทั่วไปคือ เกิดโรคก่อนแล้วค่อยรักษา ทีนี้ด้วยองค์ความรู้และวิทยาการทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้เราพัฒนามาถึงจุดที่เราไม่ต้องรอให้ป่วยก่อนก็ได้ เราป้องกันก่อนได้ เสริมสร้างให้สุขภาพแข็งแรงก่อนได้ จากตรงนี้เองได้กลายเป็นแนวคิดเรื่องของ Wellness  การส่งเสริมสุขภาพไม่ว่าจะทั้งกายและใจ ส่งเสริมให้สุขภาพดีก่อน ก่อนที่จะเจ็บป่วยหรือเป็นอะไร และยิ่งเรามีองค์ความรู้ที่เพิ่มขึ้น นวัตกรรม การวิจัยที่ทันสมัย รวมทั้งข้อมูลที่เพิ่มมมากขึ้น ทำให้ การดูแลตัวเองง่ายขึ้น  ยิ่งทำให้ Wellness กลายเป็น เทรนด์ที่ทุกคนสนใจ อยากมีส่วนร่วม เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพดีไม่เจ็บไม่ป่วยกันทั้งนั้นค่ะ”
 
องค์ประกอบที่ทำให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในจุดหมายชั้นนำด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
“อย่างแรกเลยคือความสามารถ และองค์ความรูเ้ทางการแพทย์ของเรา ที่ได้รับการอัพเดท และจุดแข็งของแพทย์ไทย เป็นที่ทราบกันทั่วโลกในด้านองค์ความรู้และคุณภาพ รวมทั้งบุคลลากรทางการแพทย์อื่นๆที่พัฒนาความรู้อยู่ตลอดเวลา อีกอย่างนึงคือ ค่าใช้จ่าย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นแล้ว ค่าใช้จ่ายที่บ้านเราเทียบกับคุณภาพ ย่อมเยากว่า แต่ได้รับบริการและคุณภาพที่ดีกว่ามาก ซึ่งการบริการนี้ก็เป็นอีกข้อได้เปรียบ คือ บ้านเรามีใจบริการ (Service Mind) ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องประทับใจ อีกอย่างเลย เรื่องของภูมิปัญญาท้องถิ่นของบ้านเราที่สามารถนำมาประยุกต์ได้มากมาย ทำให้ บ้านเรามีเรื่องราวที่ไม่ว่าใครก็พร้อมจะซื้อเพื่อเข้ามาลองประสบการณ์ด้าน Wellness ในขณะเดียวกันความท้าทายที่มีคือ การจัดการระบบสาธารณสุขของเรา ซึ่งก็เริ่มมีการพัฒนากันมากขึ้น ในแง่ของการป้องกันสุขภาพ”


การออกแบบประสบการณ์ด้าน Wellness
“อย่างเช่นเวลาที่คนไข้เข้ามาปรึกษาที่ W9 Wellness Center เราจะดูแลเขาด้วย 3 องค์ประกอบ คือ ป้องกัน (Preventive) อย่างองค์รวม (Holistic) และเหมาะสมกับเขา (Personalised) เช่น มีคนไข้เข้ามาปรึกษาเรื่องอยากลดน้ำหนัก อย่างแรกเลยคือเราต้องพูดคุยกันก่อนว่าการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างไร ทำงานอะไร นอนกี่โมง ตื่นกี่โมง กินอะไรบ้าง มีความเครียดสะสมไหม มีโรคประจำตัวหรือไม่ เคยเจ็บป่วยหรือทานยาอะไรมาบ้างก่อนหน้านี้ เพื่อประเมินทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะออกแบบ เพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ ค้นหาสาเหตุ เช่น  ตรวจเลือดพื้นฐาน  ตรวจฮอร์โมน ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงหรือการ ตรวจ Urine Organic acid ซึ่งเป็นการตรวจการทำงานถึงระดับเซลล์ และค่าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นถึงค่อยมาออกแบบเป็นแนวทางการดูแลสุขภาพเพื่อให้สอดรับกับเป้าหมายของเขา นั่นคือการลดน้ำหนัก แต่มันไม่ได้หมายความว่าทุกคน จะได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่เหมือนกันทุกราย แล้วการรักษาจะต้องเหมือนกัน  แต่เราจะผสานองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่ช่วยให้เป้าหมายสำเร็จ เช่น เขาควรเสริมเรื่องการปรับฮอร์โมนเพื่อป้องกันแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยในอนาคต หรือควรทำดีท็อกซ์ขับสารพิษ เพราะเราค้นพบว่า การลดน้ำหนักไม่ลงอาจจะเกิดจากสารพิษสะสมในร่างกาย ดังนั้น การปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้น จึงออกแบบมาเฉพาะเพื่อคนไข้คนนั้น เพราะแน่นอนว่าร่างกายคนเราย่อมไม่เหมือนกัน นี่ก็คือตัวอย่างการออกแบบประสบการณ์ทาง Wellness”

จุดเชื่อมต่อระหว่าง Wellness กับงานไมซ์
Wellness เป็นแบรนด์ระดับโลกที่ประเทศไทยทำได้ดี เห็นได้จากการรับมือการระบาดของ COVID-19 ไมซ์อาจชูเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นจุดเด่นของโปรแกรมได้ เช่น จัดเป็นเวิร์กชอปด้านการดูแลสุขภาพหรือจัดเป็น session ให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ในงานไมซ์ หรือผนวกรวมกับโปรแกรมการท่องเที่ยวชุมชน สร้างประสบการณ์ Wellness คู่กับภูมิปัญญาด้านสุขภาพของไทย
 
“คิดง่าย ๆ ว่า สถานบริการด้าน Wellness ก็คือจุดหมายปลายทาง การจะเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามเดินทางมาที่จุดหมายปลายทางนี้ก็ย่อมต้องมีอะไรเป็นสิ่งพิเศษ มันเลยกลับไปที่เรื่องการออกแบบประสบการณ์ค่ะ ว่าถ้าเขาจะเข้ามารับบริการที่นี่ เขาจะได้อะไรบ้างที่มันต่างหรือพิเศษกว่าที่อื่น หรือมันเป็นประสบการณ์เฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อเขาเท่านั้น ด้วยแนวคิดนี้ก็น่าจะสอดรับกับงานไมซ์อยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในฐานะจุดหมายปลายทางหรือในฐานะองค์ประกอบด้านการสร้างประสบการณ์ของานไมซ์นั้น”

 
การรับมือกับโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา
“จริง ๆ แล้วสถานบริการด้านสุขภาพต่าง ๆ ก็เคร่งครัดด้านมาตรฐานความปลอดภัยและการคัดกรองอยู่แล้วในเรื่องการดูแลป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นค่อนข้างสบายใจได้ถ้าเกิดว่าจะไปใช้บริการ ส่วนช่วงก่อนหน้านี้ผู้เข้ามารับบริการจะหายไปช่วงหนึ่งเลยเพราะมาตรการล็อกดาวน์ และเราก็ต้องจำกัดปริมาณคนไข้ในแต่ละวัน แต่พอคลายมาตรการลงแล้ว ก็เริ่มมีคนกลับเข้ามาใช้บริการมากขึ้นเพราะคนห่วงและตระหนักต่อสุขภาพตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าชาวต่างชาติจะยังบินเข้ามาในประเทศไม่ได้ แต่กลับกันก็คือกลุ่มลูกค้าคนไทยเริ่มมากขึ้น เป็นเพราะความสนใจและเข้าใจใน Wellness ที่เริ่มมีมากขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะก่อนหน้านี้คนไทยอาจจะยังคุ้นชินกับเรื่อง Wellness เพียงบริการด้านสปาหรือความสวยความงามอย่างเดียว”
 
ก้าวต่อไปของอุตสาหกรรม Wellness ในอนาคต
“ต้องยอมรับว่าในอดีต ค่าบริการด้าน Wellness มีราคาสูง แต่ปัจจุบันเริ่มมีสถานบริการ มากขึ้น รวมทั้งนโยบายต่าง ๆ ที่เน้นการป้องกันสุขภาพมากขึ้น ทำให้ ปัจจัยในด้านราคา และสถานบริการ เริ่มทำให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น รวมทั้งข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่ศึกษาได้ง่ายขึ้น ส่วนในอนาคตถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญ และเป็นเมกะเทรนด์ต่อธุรกิจสุขภาพแน่นอนค่ะ  อีกทั้งน่าจะเกิดการร่วมมือกันของหลายฝ่ายมากขึ้น บูรณาการกันเป็นเป็นพาร์ทเนอร์หรือกลุ่มองค์กรเพื่อรองรับอุตสาหกรรมนี้อย่างครบวงจร”
 
ทิ้งท้ายจากคุณหมอไอซ์
“แม้อุตสาหกรรม Wellness จะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ตัวของเราเองนี่ล่ะค่ะคือคุณหมอที่ดีที่สุด เพราะเราจะรู้จักตัวเองว่าเราเป็นยังไง ใช้ชีวิตแบบไหน ถ้าเรามีองค์ความรู้เบื้องต้นมากพอในการดูแลป้องกันสุขภาพ ก็จะลดโอกาสการเจ็บป่วยลง และ ลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาได้เยอะขึ้นค่ะ”


ขอขอบคุณ แพทย์หญิงภัทรลดา ฤทธิวงศ์ (คุณหมอไอซ์)
จาก W9 Wellness Center โรงพยาบาลพระราม 9
Website: https://w9wellness.com/

Recently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์