เว็บบินาร์ (Webinar) กลายเป็นหนึ่งใน New Normal ที่ภาคธุรกิจทั่วโลกใช้สื่อสารและทำการตลาดกับลูกค้าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แม้เว็บบินาร์จะดูเหมือนวีดิโอคอลทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าจะให้ผู้ร่วมกิจกรรมติดตามได้ตลอดทั้งรายการเราก็ต้องหาลูกเล่น เพิ่มความน่าสนใจ สร้างโอกาสส่วนร่วมให้ผู้ชมมากขึ้นเพื่อให้ประสบการณ์ออนไลน์ไม่ได้มีน้อยไปกว่าประสบการณ์ในงานจริงจนเกินไปนัก ถ้าเราลองมาคิดแบบผู้ผลิตรายการทีวีกันบ้าง รับรองว่าเว็บบินาร์ของเราจะสนุกสนานมัดใจผู้ชมได้ดีทีเดียว


เขียนบททุกช่วงรายการ
ใช่ว่ามีประเด็นสัมภาษณ์ผู้ร่วมเสวนาในเว็บบินาร์เท่านั้นแล้วทุกอย่างจะดำเนินไปได้ราบรื่น โดยปกติแล้วรายการทีวีจะมีบททั้งส่วนของ “เนื้อหา” และ “เทคนิค” ดำเนินรายการไปพร้อมกัน บทเนื้อหานั้นจะแตกรายละเอียดลงไปแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่าผู้จัดต้องการเน้นประเด็นใดเป็นพิเศษ บทเนื้อหาหลักอาจวางคร่าว ๆ เป็นประเด็นปลีกย่อย (Bullet Point) ให้ผู้ร่วมเสวนาดูประกอบสัมภาษณ์หรือเรียบเรียงเป็นถ้อยคำที่ต้องการให้ผู้ร่วมสัมภาษณ์พูดตามก็ได้

บทเนื้อหาดังกล่าวจะเป็นตัวนำให้บทเทคนิค ซึ่งรวมองค์ประกอบด้านเทคนิคทั้งหมดในการออกอากาศเว็บบินาร์ อาทิ Live Streaming ใช้แพลตฟอร์มอะไรเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ไหนบ้าง ระบบภาพและเสียง รวมถึงลำดับการนำเสนอใครก่อนใครหลัง มีภาพหรือไฟล์ประกอบระหว่างการนำเสนอหรือไม่มีกิจกรรมเสริมสำหรับผู้ชมได้มีส่วนร่วมในช่วงใดบ้าง วิธีการอย่างไร เป็นต้น ทั้งหมดนี้ต้องวางแผนล่วงหน้าและซักซ้อมกับทีมงานทุกส่วนเพื่อให้การออกอากาศราบรื่น


ต้องมีหัวเรือใหญ่ในการควบคุมตลอดการจัดงาน
โปรดิวเซอร์คือผู้ควบคุมภาพรวมทั้งหมดของรายการเพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปตามบท ได้เนื้อหาตามต้องการและไม่น่าเบื่อจนผู้ชมออกจาก Live Streaming กลางคันโปรดิวเซอร์ที่เชี่ยวชาญจะรู้จังหวะของการวางบทรายการให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ เช่น ควรวางบทให้พิธีกรยิงคำถามอย่างไร หรือควรปูพื้นด้วยคำถามแบบใดที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ชวนสนทนามากยิ่งขึ้น ควรใช้เวลาเท่าใดสำหรับเนื้อหาแต่ละช่วง ลำดับภาพและการสลับหน้าจอของผู้ร่วมสนทนาในเว็บบินาร์ควรเป็นอย่างไร ฯลฯ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องมีโปรดิวเซอร์คอยควบคุมการออกอากาศ เนื่องจากการถ่ายทอดสดนั้นเป็นการทำงานที่มีความกดดันสูง และจะมีความกังวลว่าจะผิดพลาดเนื้อหาไม่ดึงดูดผู้ชม กลัวออกอากาศไปแล้วดูไม่ดี ดังนั้นการมีผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้ควบคุมการทำงาน ซึ่งมีประสบการณ์กับการทำงานถ่ายทอดสดอยู่แล้ว และสามารถตัดสินใจหน้างานได้ โดยบ่อยครั้งเป็นการปรับตัวไปกับสถานการณ์เฉพาะหน้า การมีโปรดิวเซอร์เก่ง ๆ สักคนคอยรับมือช่วยให้ทุกคนในทีมผ่อนคลายมากขึ้นแน่นอน

ไม่ต้องกังวลไปหากในทีมไม่มีผู้ที่เชี่ยวชาญหน้าที่โปรดิวเซอร์ เพราะอาชีพนี้ถือเป็นทักษะเฉพาะทางที่ต้องมีประสบการณ์พอสมควร คุณสามารถติดต่อไปที่บริษัทผลิตรายการโทรทัศน์หรือแม้แต่บริษัทจัดงาน (Organizer) ที่เชี่ยวชาญทุกคนพร้อมช่วยอย่างแน่นอน


ใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ดึงผู้ชมมามีส่วนร่วม
รายการสดส่วนใหญ่ในโทรทัศน์ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มักจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ เช่น รายการประกวดต่าง ๆ อย่างเดอะวอยซ์ (The Voice) ดิเอ็กซ์แฟ็กเตอร์ (The X Factor) ให้ผู้ชมได้ร่วมโหวตผู้ชนะ รายการข่าวที่ขอให้ผู้ชมส่งข้อความหรือติดแฮชแท็ก (Hashtag) เพื่อร่วมกันนำเสนอข้อมูลหรือแม้แต่ภาพยนตร์ ที่ต้องการการมีส่วนร่วมจากผู้ชมให้เลือกสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปของตัวละคร ผ่านการเลือกจากรีโมตของเราเอง เช่น แบล็กมิเรอร์ (Black Mirror) ของเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซึ่งจะส่งผลต่อตอนจบที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ผู้ชมแต่ละคน เป็นต้น

ข้อได้เปรียบของเว็บบินาร์คือผู้ชมทุกคนอยู่บนโลกออนไลน์และบนหน้าจออยู่แล้วกิจกรรมการมีส่วนร่วมใด ๆ ที่ทำได้ผ่านอินเตอร์เน็ตย่อมทำได้ง่าย ๆ เพียงแต่ผู้จัดควรศึกษาคุณสมบัติของแพลตฟอร์มที่ใช้งานให้ถี่ถ้วน ว่ามีฟังก์ชั่นการทำงานอย่างไร บางแห่งมีระบบห้องสนทนา (Chatroom) ผู้ร่วมงานจึงสื่อสารกันได้โดยตรง มีกระดานคำถาม (Question Board) ให้ส่งคำถามไปยังพิธีกรและผู้บรรยาย หรือการใช้งานโพล (Poll) ถามความเห็นของผู้ร่วมกิจกรรมได้แบบทันทีทันใด ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผู้ชมจากทางบ้านรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในเนื้อหาของงานและติดตามไปได้เรื่อย ๆ หากแพลตฟอร์มที่ใช้งานอยู่ไม่มีระบบเหล่านี้ในตัวก็ยังมีตัวช่วยอื่น ๆ ที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว อาทิ 
Slido และ Kahoot เป็นต้น

นอกจากนี้ การที่ผู้ชมออนไลน์ตลอดทั้งกิจกรรมเรายังใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตได้อีกหลายรูปแบบ เช่น ส่งลิงก์ให้ผู้ชมไปชมเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา ใส่ไฟล์ Presentation หรือเอกสารประกอบไว้ให้ไปดาวน์โหลดได้ทันทีระหว่างที่กำลังฟังอยู่ เล่นเกมตามหาสมบัติ (Treasure Hunt) ออนไลน์ ซึ่งมีรางวัลอยู่ปลายทางจากคำใบ้แบบเรียลไทม์ (Real Time) กดไลก์กดแชร์เนื้อหาในโซเชียลมีเดียเพื่อสร้างการรับรู้ไปยังช่องทางต่าง ๆ ของตนเอง หรือเรื่องง่าย ๆ อย่างการแชร์หน้าจอ (Screen Sharing) ก็ช่วยให้การนำเสนอเนื้อหาน่าสนใจมากขึ้น


สรุป
ข้อแนะนำที่กล่าวไปนั้น ผู้จัดสามารถเลือกและปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมของเวลาบุคลากรและงบประมาณ สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้จัดต้องตั้งวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนว่าจะจัดในรูปแบบเว็บบินาร์เพื่อวัตถุประสงค์อะไร เพื่อกลุ่มเป้าหมายคนฟังแบบไหน ผลที่ต้องการคืออะไร รูปแบบที่แตกต่างออกไปแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มาก การใส่ใจผู้ชมสามารถดึงให้ทุกคนมีส่วนร่วมและใช้ประโยชน์จากการอยู่ห่างกันทางกายภาพแต่รวมตัวกันได้ออนไลน์ นำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่เราอาจไม่เคยคิดถึงมาก่อน มาเริ่มปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ตั้งแต่ตอนนี้และร่วมกันสร้างโอกาสดี ๆ ส่งต่อถึงกันด้วยเทคโนโลยี


Recently Blog

สร้างเรื่องราวให้จุดหมายปลายทาง
ในช่วง Physical Distancing
ผ่าน Social Media

MICE Intelligence Team

ในระหว่างที่นักเดินทางทั่วโลกยังคงมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง ถือเป็นโอกาสให้จุดหมายปลายทางสามารถทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ เล่าเรื่องราวผ่านสื่อออนไลน์ ย้ำเตือนให้จุดหมายปลายทางนั้น ให้อยู่ในใจลูกค้าเสมอ พร้อมเมื่อไหร่ก็เดินทางมาหาเราได้ทันที ชวนมาดูตัวอย่างจุดหมายปลายทางที่ทำการตลาดออนไลน์ได้น่าสนใจ ที่นี่

เตรียมพบกับ
MICE Intelligence Talk #3
Virtual Events:
สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล

MICE Intelligence Team

TCEB ติดอาวุธไมซ์ไทย การจัด Virtual Event กลายมาเป็น New Normal ที่ทุกคนควรเรียนรู้ ก้าวต่อไปด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์และนวัตกรรมเทคโนโลยี ผ่านซีรีส์เว็บบินาร์ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

“สัมมนาออนไลน์”
ความปกติใหม่ของอุตสาหกรรมไมซ์

MICE Intelligence Team

สัมมนาออนไลน์หรือ Webinar กลายเป็นความปกติใหม่ที่ใคร ๆ ก็คุ้นเคยในช่วงที่มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมมีผลต่อชีวิตของเรา ด้วยลูกเล่นที่หลากหลาย และเข้าถึงได้ง่าย มาลองดูข้อคิดเห็นและทิศทางความเป็นไปได้หลังจากนี้จากตัวแทนผู้นำธุรกิจให้บริการประชุมออนไลน์ว่าจะเป็นอย่างไร