“Travel Bubbles” นโยบายจับคู่ประเทศปลอดโควิด ที่ไมซ์ไทยต้องรู้จัก

Author : MICE Intelligence Team
Views 233 | 15 Jun 2020

เมื่อภาครัฐประกาศมาตรการผ่อนปรน พร้อมกับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง  ทำให้ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอย่างมั่นใจมากขึ้น หลายประเทศทั่วโลกเริ่มออกนโยบายสำคัญ เพื่อให้การเดินทางกลับมากระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง หนึ่งในนโยบายที่หลายประเทศเริ่มแล้วคือ ทราเวลบับเบิล (Travel Bubbles) หรือระเบียงท่องเที่ยว ซึ่งบางประเทศเรียกว่าทราเวลบริดจ์ (Travel Bridges) หรือโคโลนาคอริดอร์ (Corona Corridor) นโยบายนี้จะส่งเสริมให้ประเทศที่ปลอดการแพร่เชื้อโควิด-19 กลับมาเดินทางระหว่างกันได้เป็นโอกาสใหม่ของเศรษฐกิจไทยที่อุตสาหกรรมไมซ์ต้องจับตาให้ดี

 

Travel bubbles คืออะไร?


Travel Bubbles คือข้อตกลงระหว่างกลุ่มประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น จนสามารถอนุญาตให้เดินทางระหว่างกันได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน หรือกักตัวแค่ระยะสั้น โดยจะต้องมีมาตรการตรวจโรค และยื่นเอกสารยืนยันการตรวจสุขภาพแจ้งกับประเทศปลายทางอย่างเข้มงวด หัวใจสำคัญของนโยบายนี้คือความเชื่อมั่น และความไว้วางใจระหว่างสองประเทศ โดยประเทศที่ทำทรา-
เวลบับเบิลได้จะต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน คัดกรอง และมีมาตรฐานสุขอนามัยที่ดี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford เสนอแนะว่า การทำทราเวลบับเบิล จะเกิดได้อย่างสมบูรณ์หากทั้งสองประเทศไม่มีผู้ป่วยใหม่เลย รวมถึงควบคุมการเดินทางเข้ามาของประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทำข้อตกลงร่วมกันด้วย

ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เริ่มแล้ว


ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กลุ่มประเทศที่รับมือกับเชื้อไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ  ได้เริ่มทำข้อตกลง ทรานส์ – แทสมันบับเบิล (Trans-Tasman bubble)  ให้ทั้งสองประเทศเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องมีผลตรวจเชื้อไวรัสมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดหมายปลายทาง  คาดการณ์ว่าจะเริ่มประกาศใช้ในเดือนกันยายนนี้


เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน สิงคโปร์และมณฑล 6 แห่งของจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ กวางตุ้ง เทียนจิน ฉงชิ่ง เจียงซู่และซีเจียง ได้เริ่มดำเนินการข้อตกลง “Fast Lane” ร่วมกัน เพื่อให้นักเดินทางเพื่อธุรกิจ และงานต่าง ๆ ทางราชการสามารถเดินทางระหว่างสิงคโปร์ และทั้ง 6 มณฑลได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องตรวจเชื้อไวรัสทั้งก่อนและหลังเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 48 ชั่วโมง และต้องมีหนังสือเชิญจากบริษัท หรือภาครัฐของประเทศปลายทางด้วย

ไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่จัดการกับไวรัสได้ดีเยี่ยมและมีแผนทำทราเวลบับเบิลเช่นกัน  นอกจากนี้ไต้หวันยังทำ โปรแกรมทดลอง ร่วมกับมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด (Stanford University) เพื่อแก้ปัญหาการกักตัวหลังการเดินทาง โดยให้นักเดินทางจากซานฟรานซิสโกจำนวน 500 คน ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากต้นทางก่อนบินมาที่เมืองไทเป และตรวจหาเชื้อซ้ำตลอดช่วง 14 วันที่กักตัว เพื่อค้นหาว่าผู้ที่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อจำเป็นจะต้องกักตัวหลังจากการเดินทางยาวนานถึง 14 วันหรือไม่ หากการทดลองเสร็จสมบูรณ์อาจทำให้ช่วงเวลากักตัวของนักเดินทางสั้นลงกว่าเดิม

สำหรับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมเจรจาข้อตกลงทราเวลบับเบิล ร่วมกับประเทศที่มีความเสี่ยงเชื้อโควิด-19 ต่ำ และมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับไทย คาดว่าจะเริ่มจากกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียก่อน

การเดินทางภายในประเทศคือเป้าหมายแรก

ภาครัฐของไทยคาดการณ์ว่าจะเริ่มทำข้อตกลงทราเวลบับเบิลกับประเทศอื่น ๆ ในปลายปีนี้ ระหว่างที่การเดินทางระหว่างประเทศยังไม่เกิดขึ้น การเดินทางภายในประเทศ หรือการเดินทางระยะสั้นที่ไม่เกิน 5 ชั่วโมง (Short Haul) จึงมีแนวโน้มที่จะกลับมาเคลื่อนไหวเป็นอันดับแรก จุดหมายปลายทางไมซ์ควรเตรียมพร้อมเพื่อรองรับนักเดินทางภายในประเทศแบบความปกติใหม่ (New Normal) ซึ่ง “สุขอนามัย” คือโจทย์สำคัญที่สุด ผู้ประกอบการไมซ์ควรเตรียมแนวทางป้องกันเชื้อไวรัส และสื่อสารเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักเดินทาง รวมถึงเตรียมแผนยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการไมซ์ เพื่อตอบรับกับเทรนด์ใหม่ที่จะมาพร้อมกับการเดินทางภายในประเทศ เช่น งานไมซ์ที่เสริมด้วยกิจกรรมเชิงสุขภาพ และการออก
แบบงานไมซ์ระดับพรีเมียมเพื่อตอบโจทย์นักเดินทางกำลังซื้อสูงที่จะหันมาเดินทางในประเทศมากขึ้น ความพร้อมของผู้ประกอบการไมซ์ที่เดินหน้าพร้อมกับนโยบายใหญ่จากภาครัฐ ทั้งทราเวลบับเบิลและไมซ์ภายในประเทศจะช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมไมซ์ไทยฟื้นฟูอย่างแข็งแรงและยั่งยืนอีกครั้ง

แหล่งข้อมูล

https://www.thebangkokinsight.com/371976/

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/883833

https://www.theguardian.com/world/2020/may/27/australia-new-zealand-travel-bubble-jacinda-ardern-says-plan-will-be-presented-in-june-coronavirus

https://www.aseanbriefing.com/news/singapore-china-fast-lane-key-features/

https://asia.nikkei.com/Spotlight/Asia-Insight/Coronavirus-torn-Asia-looks-to-reconnect-with-travel-bubbles 

https://www.smithsonianmag.com/travel/five-things-know-about-travel-bubbles-180974983/

Rating :