อย่างที่รู้กันว่าสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 นั้นเข้าสู่ขั้นวิกฤตและมีผลกระทบต่อเนื่องทั่วโลกทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างรุนแรง ทุกอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม อุตสาหกรรมไมซ์หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบทางตรง เนื่องจากการจัดงานประชุม สัมมนา นิทรรศการการจัดแสดงสินค้า และมหกรรมนั้น เป็นกิจกรรมที่มีคนหมู่มากมาเจอกัน สร้างปฎิสัมพันธ์ระหว่างกัน ดังนั้น ผู้จัดงานก็จะต้องชั่งใจว่าจะทำอย่างไร จะจัดงานต่อ เลื่อนการจัดงาน หรือจะต้องยกเลิกกันไป ICCA (The International Congress and Convention Association)'s Research Division ได้สรุปว่าจากจำนวนงานประชุมสัมมนาที่ได้มีการวางแผนและยืนยันที่จะจัดขึ้นในแถบเอเซียแปซิฟิกปี 2020 จำนวน 1,058 งาน มีเพียง 52 งาน (4.9%) ที่มีการเลื่อนการจัดงาน ส่วนจำนวนงานที่ยกเลิกมีเพียง 11 งาน (11%) (ข้อมูล ณ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2020) อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการตื่นตัวของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ทั่วโลกต่างพากันออกมาให้แนวทางในการรับมือกับ COVID-19 รวมถึง นำเสนอมาตรการในการช่วยเหลือธุรกิจและผู้ประกอบการในยามที่เกิดปัญหาขึ้น


ไม่มีธุรกิจไหนในตอนนี้ที่อยู่ในสภาวะปกติ
การยกเลิกการจัดงานเป็นฝันร้ายของผู้จัดงานทุกคน ก่อนการตัดสินใจยกเลิกงานนั้น ผู้จัดการคงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น แต่ความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานยังคงเป็นความรับผิดชอบหลักของผู้จัดงานทุกราย ยกตัวอย่างเช่น ITB Berlin หรือ งาน Mobile World Congress (MWC) ที่ผู้จัดงานยื้อจนถึงวินาทีสุดท้ายเพื่อที่จะให้งานเกิดขึ้น แต่สุดท้ายก็ต้องยอมยกธงขาวกันในที่สุด คำถามว่างานจะจัดต่อได้ไหม คำตอบคือได้ แต่ถ้าถามว่ามันคุ้มไหมกับความรับผิดชอบต่อสุขภาพหรือความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก คงเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานทุกคนคิดวนไปมากันจนปวดหัว เหตุการณ์แบบนี้คงไม่มีใครอยากจะให้มันเกิดขึ้น แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราจะรับมือกับมันอย่างไรนั้นเป็นคำถามที่น่าจะคิดมากที่สุด ท่ามกลางสภาวะที่ไม่ปกตินี้ แน่นอนความรับผิดชอบต่อสังคมคือสิ่งที่ผู้จัดงานต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรกผสานพลังความร่วมมือคือคำตอบ
ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในทุกขณะ องค์กรหรือสมาคมในอุตสาหกรรมไมซ์ต่างพากันออกมาแสดงความร่วมมือและความช่วยเหลือต่อ Stakeholders ของตนเองกันถ้วนหน้า Professional Convention Management Association (PCMA) คือหน่วยงานแรกที่ออกมาสื่อสารองค์ความรู้ในการรับมือ ซึ่งก็ได้นำเอาประสบการณ์จากสมาชิกที่เคยรับมือกับเหตุกาณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอย่าง SARS และ H1N1 มาช่วยกันแบ่งบันประสบการณ์ว่าจะรับมืออย่างไร (สามารถอ่านข้อมูลนี้ได้ที่ 
http://bit.ly/2voQyjz) รวมถึงการนำเสนอแนวทางที่เรียกได้ว่ากลายมาเป็นกระแสในช่วงนี้คือการประชุมในลักษณะ Virtual Event หรือ Virtual Conference หนึ่งในแนวทางที่จะทำให้อุตสาหกรรมการจัดงานยังดำเนินต่อไปได้ (สามารถอ่านข้อมูลของ Virtual Event ได้ที่ http://bit.ly/2QfLFjN) AIPC (The International Association of Convention Centres), ICCA และ UFI 3 องค์กรที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมไมซ์ได้ร่วมมือกันในการสนับสนุนแคมเปญ “This event is/our events are open for business”  ซึ่งแคมเปญนี้ได้ริเริ่มโดย UFI และ SISO (Society of Independent Show Organizers) ก็ได้ออกมาแสดงบทบาทผ่านการออกแคมเปญ “This Show is Open” ซึ่งพวกเขามองว่าทุกงานการแสดงสินค้าที่ประกาศออกไปมันคือหน้าตา และความเชื่อมั่นของทั้งอุตสาหกรรม (Image of Whole Industry) ซึ่งหากมีงานใดยกเลิก มันไม่ใช่แค่ผู้จัดงานเสียหาย แต่มันคือความมั่นใจ ดังนั้น Stakeholders ในอุตสาหกรรมทั้งหมดจึงต้องร่วมมือกันเป็นกระบอกเสียงในการสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาคมโลก โดยการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การที่จะดำเนินการจัดงานต่อไปผู้เข้าร่วมงานจะต้องทำความเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ UFI และ SISO ทำคือการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ที่พร้อมใช้ ให้กับผู้จัดงานในการ Download และนำไปใช้ได้ เช่น คู่มือการจัดงานที่ถูกสุขลักษณะ (Health Authority Guideline) หรือแม้กระทั้ง Poster และ Banner ที่พร้อมใช้งานสำหรับให้ผู้จัดเองนำไปใช้ประชาสัมพันธ์ต่อได้เลย ทั้งนี้ก็เพื่อให้งานสามารถดำเนินต่อไปได้ตามที่วางแผนไว้ (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2TW8ZFT)

ในส่วนของ TCEB เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สิ่งที่เราพยายามทำคือการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ และทันต่อเหตุการณ์ให้กับผู้ประกอบการในประเทศเช่นกัน ซึ่ง ณ ตอนนี้ทุกท่านสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมการประชุมอย่างไรให้ปลอดภัย 
คำแนะนำสำหรับผู้จัดงานในการรับมือกับไวรัส COVID-19 รวมถึงศูนย์กลางของข้อมูลข่าวสารที่ Updated ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้จัดงานควรจะให้ความสำคัญต่อข้อมูลข่าวสารเหล่านี้ (ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/3cZ4Xnn)

แคมเปญสำหรับผู้จัดงานโดย UFI และ SISO

World Health Organization (WHO) ร่วมวงออกแนวปฎิบัติสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์
ล่าสุดทาง W.H.O ก็ได้ออกแนวทางปฎิบัติสำหรับการประชุมภายใต้สถานการณ์นี้เช่นกัน โดยได้มีการออกแนวทางการจัดงานภายใต้สถานการณ์นี้ หรือ Key Planning Recommendations For Mass Gatherings In The Context Of The Current COVID-19 Outbreak (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
http://bit.ly/3aQvxgK) ซึ่งจะมีตั้งแต่หน่วยงานทางการที่ผู้จัดงานควรติดต่อด้านสาธารณสุข กรมควบคุมโรค และอื่น ๆ ก่อนการจัดงาน ไปจนถึงแนวปฎิบัติระหว่างการจัดงาน แนวทางการตั้งจุดคัดกรองว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง (Practicing Hand Hygiene and Respiratory Etiquette) รวมถึงสิ่งที่ควรติดตามและเฝ้าระวังหลังจากการจัดงานได้เสร็จสิ้นแล้ว ติดตามการ update ข้อมูลการระบาดของโรค (Up-to-date Statistic) หรือแม้กระทั้งแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (Future Likely Epidemic Spread)

ขอบคุณภาพจาก Matt Winkelmeyer ; SXSW at the Paramount Theatre

เรียนรู้ เข้าใจ และลงมือทำ
สถานการณ์นี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และยากที่จะตอบว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด ดังนั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้จัดงานจะต้องรู้เท่าทันเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นด้วยความเข้าใจและรับผิดชอบ ซึ่งการรับมือจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อให้อุตสาหกรรมของเราสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ซึ่งจะต้องลงมือทำหรือปฎิบัติให้เร็วที่สุด TCEB เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน 

#staypositiveandresponsible #strongertogether #TCEB #ICCA #PCMA #TICA #TEA #THA #MICEintelligence

Recently Blog

โอกาสที่ยังมีสำหรับธุรกิจไมซ์
ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

MICE Intelligence Team

ภาคธุรกิจทั่วโลกต่างกำลังเผชิญกับปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ต่างเร่งปรับตัวพร้อมหาช่องทางและโอกาสใหม่ที่จะฝ่ามรสุมนี้ แล้วสำหรับธุรกิจไมซ์เองมีช่องทางอะไรบ้างที่จะช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

MICE Intelligence Talk
EP 2: #Personalisation
Make Your Clients
Feel Special!
พบกับสองวิทยากร
จากนายเลิศบัตเลอร์

MICE Intelligence Team

20 เมษายนนี้ พบกับสองวิทยากรจากนายเลิศบัตเลอร์ สถาบันสอนบัตเลอร์แห่งแรกของไทย ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ Personalisation ผ่านมุมมองผู้ให้บริการระดับพรีเมียม

7 แอปที่ช่วยให้ธุรกิจไมซ์
“Work from Home”
ได้ง่ายขึ้น

MICE Intelligence Team

Work from Home กลายเป็นนโยบายเร่งด่วนในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ทุกองค์กรกำลัง “ตื่นตัว” และ “ปรับตัว” ให้ทัน มาดูกันว่ามีแอปพลิเคชันใดบ้างที่จะช่วยให้บุคลากรไมซ์ของไทยทำงานจากที่บ้านได้ง่ายขึ้น