เรื่องของการจัดรูปแบบห้องคงเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวหนึ่งสำหรับผู้จัดงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงาน Conference ที่เน้นการนำเสนอเนื้อหาสาระให้กับผู้เข้าร่วมงาน ดังนั้น ผู้จัดงานจึงจะต้องเตรียมความพร้อมเเละสร้างบรรยากาศเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ หรือเอื้อให้เกิดการเเสดงความคิดเห็น (Learning Environment) ระหว่างผู้เข้าร่วมงานกับ Speaker หรือผู้เข้าร่วมงานด้วยกันเอง


การจัดรูปแบบห้องในเเบบเดิมหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Lecture-style Meeting นั้น ในปัจจุบันอาจจะเรียกได้ว่าเชยไปเสียเเล้ว รวมถึงยังสร้างความขยาดให้กับใครบางคน ที่มองว่ารูปแบบนี้มันช่างเหมือนได้ย้อนกลับไปตอนที่เราเรียนอยู่ซะเหลือเกิน ลองนึกดูว่าหากคุณเป็นผู้เข้าร่วมงานเเล้วเดินเข้าไปในห้องสัมมนา สิ่งแรกที่เห็นคือ เก้าอี้หรือโต๊ะที่ถูกจัดวางเป็นเเถว ๆ เเล้วมี Podium สำหรับ Speaker วางอยู่ตรงหน้า ในหัวของคุณก็คงจะคิดไว้แล้วว่าจะต้องมานั่งฟัง Lecture เหมือนตอนที่เรียนมหาลัยแน่ ๆ

ดังนั้น ผู้จัดงานจึงมีความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงเเละนำเสนอรูปแบบของการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ในห้องสัมมนาให้มีความแปลกใหม่ เพราะมันคือการสร้างความรู้สึกแรกให้กับผู้เข้าร่วมงาน (First Impression) คิดดูว่าหากคุณเดินเข้าไปเเล้วพบกับเก้าอี้ที่จัดเป็นแบบวงกลม มีเวทีตรงกลาง (fishbowl-style) หรือรอบ ๆ มี Flip Chart พร้อมกับ Post-it หลากสี ความรู้สึกมันก็คงจะแปลกไป เเละยากที่จะคาดเดาได้ว่ารูปแบบของกิจกรรมจะเป็นอย่างไร ผลที่ออกมาคือ อามรมณ์ความตื่นเต้นที่จะได้เจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ  ความรู้สึกของการอยากมีส่วนร่วม และอยากเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม


การสร้างบรรยากาศให้สมองเราอยากทำงาน - ซึ่งผลของงานวิจัยหลากหลายแห่งก็พบว่า บรรยากาศเเบบธรรมชาติ ต้นไม้รอบ ๆ หญ้าสีเขียว นี้เเหละที่เหมาะกับบรรยากาศของการเรียนรู้มากที่สุด เเต่คงจะเป็นไปได้ยากที่จะให้ไปจัดการประชุมกันนอกสถานที่ ดังนั้น เมื่อเราไม่สามารถพาผู้เข้าร่วมงานออกไปได้ การสร้างบรรยากาศ หรือจำลองสภาพเเวดล้อมในรูปแบบ Green Space จึงเป็นเเนวทางที่ผู้จัดงานใช้กันในปัจจุบัน เช่น การเพิ่มสิ่งของที่มีสีเขียว การปูหญ้าเทียมในบางส่วนของพื้นที่การจัดประชุม เป็นต้น  


ท้ายสุด รูปแบบการจัดห้องประชุมก็ไม่ได้มีลักษณะที่ตายตัว มันขึ้นอยู่กับบริบทหรือปัจจัยอื่น ๆ เช่น Profile ผู้ร่วมงาน ขนาดห้องประชุม จำนวน หรือแม้กระทั้ง Theme งานที่ได้ถูกกำหนดไว้ ทั้งนี้ ผู้จัดงานก็จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม เทรนด์หรือกระแสของการจัดรูปแบบการประชุมก็มีอยู่มากมาย เราอาจจะเริ่มต้นด้วยการ search หาแรงบรรดาลใจใน internet หรือจะลองหา reference ที่เราสามารถนำมาปรับใช้กับงานประชุมของเราได้ง่าย ๆ  

Recently Blog

Elements in Enhancing
Engagement:
การใส่ใจ
รายละเอียด เทคนิคง่าย ๆ
ที่มัดใจผู้เข้าร่วมประชุม

Warangkana Adisornprasert, Senior Manager

การจัดงานประชุม และสัมมนาต่าง ๆ มีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับผู้เข้าร่วมงาน และวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ตัวอย่างเช่น วัตถุประสงค์ของการประชุมสัมมนาหรือการประชุมวิชาชีพ ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่แจ้งข้อมูลข่าวสาร เผยแพร่ข้อมูลในแต่ละสาขาวิชาชีพ การสร้างความสัมพันธ์อันดีและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพที่อยู่ในสมาคมนั้น ๆ

จัดงานไมซ์อย่างไร
ให้พร้อมต้อนรับ
ความหลายหลายทาง
เชื้อชาติ ศาสนา
และวัฒนธรรม

MICE Intelligence Team

เมื่อการกีดกันทางเพศ เชื้อชาติ ความเชื่อหรือศาสนาได้เลือนรางลงไป งานไมซ์ก็เต็มไปด้วยความหลากหลายที่พร้อมจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยกันกับทุกคน

จับตา Smart Economy
ฝั่งยุโรป:
สร้างประสบการณ์ไมซ์
ด้วยเศรษฐกิจอัจฉริยะ

MICE Intelligence Team

หลายเมืองทั่วโลกเริ่มก้าวสู่ “เศรษฐกิจอัจฉริยะ” (Smart Economy) เพิ่มมูลค่าให้จุดหมายปลายทาง ด้วยเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด มาอัพเดตกันว่าเมืองไมซ์ทางฝั่งยุโรป จะใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ให้นักเดินทางอย่างไร