“ความจริงที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้คือผู้คนปรารถนาที่จะเดินทาง ปรารถนาที่จะมีประสบการณ์ใหม่ ๆ เพราะ DNA ของมนุษย์ต้องการเรียนรู้ และสำรวจสิ่งที่ตนไม่รู้อยู่เสมอ อะไรหลายอย่างอาจจะเปลี่ยนไป แต่การพบกันแบบ face to face จะไม่มีวันหายไป” –– Nitin Sachdeva
 
จีนและอินเดียคือตลาดที่จะกลับมาก่อนตลาดอื่น ๆ  คุณอลิเซีย (Alicia Yao) จาก SITE China และคุณนิทิน (Nitin Sachdeva) จาก SITE India ได้ร่วมแลกเปลี่ยนทรรศนะและความคิดเห็นต่ออุตสาหกรรมเดินทางเพื่อเป็นรางวัล และอุตสาหกรรมไมซ์ในงานสัมมนาออนไลน์ 
2020 SITE TALK: The Brave New World - Take a look into the unfamiliar future of Incentive Travel ทั้งสองได้แนะนำแนวคิดที่น่าสนใจและมุมมองจากคนในตลาดเป้าหมายที่ไมซ์ไทยไม่ควรพลาด รวมถึงแผนฟื้นฟูอุตสาหกรรมไมซ์หลังจากนี้


จีนทำตลาดออนไลน์รอธุรกิจฟื้นตัว 
ขณะที่หลายประเทศยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ จีนซึ่งเป็นประเทศแรกที่ประสบกับโรคระบาดและกำลังจะเข้าสู่ช่วงของการฟื้นตัว
 
“การเดินทางในประเทศจะกลับมาก่อน โดยเฉพาะ Business Travel และ Incentive Travel เพราะเป็นการเดินทางที่มีเป้าหมายชัดเจนคือเพื่อ ธุรกิจ ส่วนภูมิภาคแรก ๆ ที่จะกลับมาทำได้นอกจากตลาดจีน จะเป็นออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ รวมถึงบางเมืองที่ควบคุมและจัดการโรคระบาดได้ดีจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว เช่น บางประเทศในยุโรป อย่างออสเตรีย” คุณอลิเซียกล่าวถึงภาพรวมของธุรกิจและตลาดที่จะกลับมาก่อนในช่วงหลังจากนี้
 
“กลุ่มธุรกิจที่กำลังกลับมาฟื้นตัวเป็นอันดับแรกคือธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ การแพทย์ ยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ สมุนไพร รวมถึงประกันภัยและยานยนต์ เพราะคนอยากรักษาระยะห่างเลยซื้อรถเพื่อจะได้เดินทางง่ายขึ้น เช่นเดียวกันกับที่ออฟฟิศต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนจากการทำงานแบบ traditional ทำงานในออฟฟิศ มาเป็นการทำงานทางไกลหรือทำงานผ่านระบบออนไลน์เพื่อป้องกันโรค” – Alicia Yao
 
สำหรับอุตสาหกรรมเดินทางเพื่อเป็นรางวัล คุณอลิเซียกล่าวว่า เอเจนซี่จีนอยากรู้สถานการณ์ของประเทศไทย แผนฟื้นฟูของประเทศเพื่อรับมือสถานการณ์หลังโรคระบาด รวมถึงข้อบังคับหรือมาตรการต่าง ๆ เพื่อพิจารณาว่าจะกลับมาเดินทางได้ในปีนี้หรือปีหน้า
 
ระหว่างมาตรการรักษาระยะห่างและกักตัว SITE China เน้นสื่อออนไลน์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการตลาดออนไลน์, Online Trading, Online Roadshow, Online Fam Trip, E-magazine รวมถึง Online Survey เพื่อออกแบบแผนการตลาดของจุดหมายปลายทางในช่วงนี้อีกด้วย
 
นอกจากการทำตลาดออนไลน์แล้ว SITE China ยังมี Early Bird Recovery Destination Corporation Plan เพื่อวางแผนช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง ทั้งสายการบิน และเมืองที่ทำการตลาดจุดหมายปลายทาง โดยจะเริ่มเจาะตลาดจากกลุ่มประเทศเอเชียก่อน


อินเดียเป็นตลาดที่กลับมาเร็วที่สุดเสมอ
“ถ้าได้ศึกษาประวัติศาสตร์ก็จะพบว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทั้ง SARS หรือ MERS หรือโรคระบาดอื่น ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว อินเดียเป็นตลาดที่กลับมาเร็วที่สุดเสมอ ถ้ารัฐบาลพร้อม ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้การเดินทางกลับมาเป็นปกติ อินเดียก็จะเป็นตลาด ๆ แรกที่กลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว” – Nitin Sachdeva
 
SITE India สำรวจในกลุ่ม Corporate พบว่า ร้อยละ 59 มีแผนที่จะกลับมาทำ Incentive travel ภายในเดือนตุลาคมถึงธันวาคมนี้ (ค.ศ. 2020)ในทุก ๆ ภูมิภาค โดย Corporate ที่ลงความเห็นว่าจะกลับมาทำธุรกิจต้องพร้อมจะยอมรับกับ New Normal ใหม่ ๆ ที่มีขึ้นเพื่อความปลอดภัย ผลจากการล็อกดาวน์สองเดือนในอินเดียทำให้นักเดินทางอินเดียรอวันที่เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง และรอสัญญาณจากรัฐบาลว่าจะสามารถกลับมาเดินทางได้เมื่อไหร่ คุณนิทินคาดว่า นอกเหนือไปจากการเดินทางในประเทศ นักเดินทางชาวอินเดียจะเริ่มเดินทางในภูมิภาคเอเชียก่อน ซึ่งรวมถึงการเดินทางมายังประเทศไทย


หัวใจสำคัญคือการสื่อสาร 
“สื่อสารให้ถูกต้องชัดเจน คือกุญแจสำคัญ” คุณนิทินแนะนำ จุดหมายปลายทางยังควรพัฒนาแคมเปญโปรโมตเพื่อสื่อให้เห็นถึงความมั่นใจของจุดหมายปลายทาง ว่าสามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ และรับมือกับปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ได้
 
ขณะที่คุณอลิเซียย้ำให้จุดหมายปลายทางอัปเดตข้อมูลให้ลูกค้าทราบอยู่เสมอ จุดหมายปลายทางควรมีโปรแกรมที่หลากหลายให้นักเดินทาง หรือโปรโมชั่นพิเศษเพื่อดึงดูดนักเดินทาง อาจสร้างสีสันในการโปรโมตผ่านการเล่าเรื่องราว (Story telling) ของจุดหมายปลายทาง
 
ในยุคที่โลกสื่อสารผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก จุดหมายปลายทางควรเน้นทำการตลาดบนโลกออนไลน์มากขึ้น นำเสนอคอนเทนต์ทุกอย่างที่ตัวเองมีบนอินเทอร์เน็ตเพื่อให้นักเดินทางได้ใช้เวลาช่วงนี้สำรวจว่า จุดหมายปลายทางมีสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือไม่ และได้วางแผนรอวันที่จะกลับมาเดินทางได้อีกครั้งหนึ่ง


แหล่งข้อมูล
2020 SITE TALK: The Brave New World - Take a look into the unfamiliar future of Incentive Travel

Recently Blog

ไมซ์ทั่วไทย:
กระตุ้นเศรษฐกิจไทย
ด้วยไมซ์ในประเทศ

MICE Intelligence Team

เมื่อการเดินทางในประเทศคือเป้าหมายแรก ไมซ์ไทยในแต่ละภูมิภาคจะปรับตัวกับโอกาสนี้อย่างไร ภาครัฐจะมีนโยบายส่งเสริมใดบ้าง มาติดตามบทสัมภาษณ์จากคุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

Recap: Webinar
‘AVIATION NEW PROTOCOL:
When We Fly Again’

MICE Intelligence Team

สัมมนาออนไลน์ ‘AVIATION NEW PROTOCOL: When We Fly Again’ อัดแน่นด้วยข้อมูลจาก 3 วิทยากรในแวดวงการบินที่มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นสำคัญ ทั้งมาตรการการบินที่จะเปลี่ยนไปหลังจากนี้ แนวโน้มธุรกิจการบิน ธุรกิจการบินจะปรับตัวรับ New Normal อย่างไร และโอกาสที่ธุรกิจการบินต้องคว้าไว้ในสถานการณ์ตอนนี้ อ่านเต็ม ๆ ได้ที่นี่

Recap
MICE Intelligence Talk #3
VIRTUAL EVENTS:
สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล

MICE Intelligence Team

ผ่านพ้นไปแล้วกับซีรีส์เว็บบินาร์ครั้งที่สองจาก TCEB โดย MICE Intelligence Center ในหัวข้อ VIRTUAL EVENTS: สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ผ่านมุมมองและประสบการณ์จริงจากวิทยากรทั้ง 4 ท่าน