“ไม่มีอะไรทดแทนประสบการณ์ Incentive Travel ได้ ไม่มีเทคโนโลยีในวันนี้ หรือในอนาคตอันใกล้ใดเทียบได้กับการเดินทางของคุณ อุตสาหกรรมของเราจะกลับมา และเราต้องพร้อมก่อนที่วันนั้นจะมาถึง” – Jennifer Glynn, President of SITE Global
 
SITE Talk: The Brave New World เว็บบินาร์ซีรีส์ออนไลน์จาก SITE Thailand ร่วมกับทีเส็บ พูดถึงโลกและทิศทางของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล จากข้อคิดเห็นและการคาดการณ์จากวิทยากรที่มีประสบการณ์ในวงการมานาน หนึ่งในนั้นคือคุณเจนนิเฟอร์ กลินน์ (Jennifer Glynn) President ของ SITE Global ผู้อยู่ในวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลมากว่า 3 ทศวรรษ


วางแผนไว้พร้อมรับสถานการณ์ที่ดีขึ้น
กลินน์กล่าวถึงสถานการณ์ในมุมมองของ Buyer ในอเมริกาเหนือว่า สิ่งที่คนในอุตสาหกรรมทำได้ตอนนี้คือรอรัฐบาลของประเทศตนเองตัดสินใจ และหวังว่าการตัดสินใจนั้นจะนำอุตสาหกรรมไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็วางแผนโปรแกรมต่าง ๆ เตรียมพร้อมรับมือเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ตั้งแต่โปรแกรมในระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ไปจนถึงระดับนานาชาติ นอกจากนี้กลินน์ยังย้ำถึงปัจจัยเรื่องมาตรการการจัดการสุขอนามัยของโรงแรม สายการบิน และธุรกิจต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวมากขึ้น


ความปลอดภัยทางสุขภาพ สร้างความมั่นใจให้นักเดินทาง
แผนการจัดการวิกฤตของ DMC หรือออร์แกไนเซอร์ต้องคำนึงถึง “ความปลอดภัยทางสุขภาพ” หรือ Health Security เป็นสำคัญ ผู้จัดงานต้องเข้าใจว่าผู้เข้าร่วมงานต้องเผชิญกับอะไรบ้าง จะอำนวยความสะดวกเรื่องสุขอนามัยได้อย่างไร และชี้แจงว่ามีมาตรการใดบ้างที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขาได้เมื่อเดินทางมาร่วมงาน
 
ผู้จัดงานต้องเข้าใจว่าผู้ร่วมงานจะมีความเสี่ยงอะไรบ้างกว่าจะมาถึงสถานที่จัดงาน วางแผนมาตรการรักษาสุขอนามัยและป้องกันไวรัสระบาด และชี้แจงว่ามีบริการใดบ้างเพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจแก่ผู้ร่วมงาน เช่น มีเจลล้างมือบริการ สถานที่จัดงานทำความสะอาดเป็นประจำ หรือจัดที่นั่งให้ห่างกันสองเมตรเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม
 
ยิ่งสร้างความมั่นใจให้นักเดินทางที่เดินทางได้มาก ก็จะเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะตัดสินใจเดินทางข้ามประเทศมากขึ้น


ตลาด Short Haul จะกลับมาก่อน พร้อมกลุ่ม Luxury กำลังซื้อสูง
กลินน์คาดการณ์ว่า เอเชียจะเป็นพื้นที่แรก ๆ ที่กลับมาเดินทางได้ โดยเดินทางในภูมิภาคเดียวกันก่อน และประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่นักเดินทางในเอเชียกลับมาเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ เพราะคนไม่อยากเดินทางบนเครื่องบินนาน ๆ และเป็นปกติที่ตลาดอินเซ็นทีฟจะมีสัดส่วนนักเดินทางตลาดระยะใกล้ ในภูมิภาคเดียวกันมากกว่าตลาดระยะไกล
 
นอกจากนี้กลุ่ม Luxury จะเป็นกลุ่มแรกที่กลับมา เพราะคนยอมใช้จ่ายมากขึ้น ยอมเหมาโรงแรม เหมาร้านอาหาร เหมารอบกิจกรรม เพื่อให้ได้ความเป็นส่วนตัว ลดความเสี่ยงที่ต้องเจอคนอื่น และเพิ่มความมั่นใจเรื่องความสะอาด จึงเป็นโอกาสของกลุ่มโรงแรม Luxury ขนาดเล็กและขนาดกลาง โรงแรมที่มีบริการปิดบางส่วนของพื้นที่ให้แขกได้ และสายการบินที่เสนอบริการเช่าเหมาลำ เป็นต้น
 
นอกจากนี้กลินน์ยังกล่าวถึงความหมายของทริปสำหรับนักเดินทางกลุ่ม Incentive Travel ว่า ความทรงจำพิเศษของนักเดินทางกลุ่มนี้ ความรู้สึกของการเป็นกลุ่มคนที่สร้างประโยชน์ให้แก่องค์กรได้ เช่น ทำยอดขายได้ดี ขับเคลื่อนธุรกิจอย่างน่าพอใจ จึงได้ร่วมเดินทางมาด้วย ซึ่งช่วยสร้าง “คุณค่า” ของการเดินทาง นอกเหนือไปจากจุดหมายปลายทางที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย
 
“นักเดินทางจะเริ่มตั้งคำถามว่าพวกเขาจะเดินทางไปเพื่ออะไร สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อมาคือนักเดินทางเริ่มมองหาการเดินทางที่ มีความหมาย’ หรือ ประสบการณ์น่าประทับใจ’ ซึ่งประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นเอกลักษณ์เป็นจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี”
 
ในระหว่างที่รอคอยให้การเดินทางกลับมาเป็นปกติ ผู้ประกอบการทั้งหลายต้องมีความหวังอยู่เสมอว่า สุดท้ายแล้ว การเดินทางท่องเที่ยวยังคงเป็นสิ่งเดียวที่เทคโนโลยีเสมือนจริงไม่สามารถทดแทนได้ ประสบการณ์เดินทางคือสิ่งที่นักเดินทางต้องไปสัมผัสเอง และเมื่อวันที่ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิม คุณต้องพร้อมที่จะรับมือและคว้าโอกาสในธุรกิจของคุณเอง
 
รับชมเว็บบินาร์ซีรีส์ SITE Talk: The Brave New World: Take a look into the unfamiliar future of Incentive Travel ฉบับเต็มได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=lYZaubGkfu0 


แหล่งข้อมูล
- Anne Somanas. (2020). Incentives will bounce back stronger, though adjustments have to be made in new normal experts.
- SITE Thailand. (2020). 
The Brave New World: Take a look into the unfamiliar future of Incentive Travel

Recently Blog

ไมซ์ทั่วไทย:
กระตุ้นเศรษฐกิจไทย
ด้วยไมซ์ในประเทศ

MICE Intelligence Team

เมื่อการเดินทางในประเทศคือเป้าหมายแรก ไมซ์ไทยในแต่ละภูมิภาคจะปรับตัวกับโอกาสนี้อย่างไร ภาครัฐจะมีนโยบายส่งเสริมใดบ้าง มาติดตามบทสัมภาษณ์จากคุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

Recap: Webinar
‘AVIATION NEW PROTOCOL:
When We Fly Again’

MICE Intelligence Team

สัมมนาออนไลน์ ‘AVIATION NEW PROTOCOL: When We Fly Again’ อัดแน่นด้วยข้อมูลจาก 3 วิทยากรในแวดวงการบินที่มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นสำคัญ ทั้งมาตรการการบินที่จะเปลี่ยนไปหลังจากนี้ แนวโน้มธุรกิจการบิน ธุรกิจการบินจะปรับตัวรับ New Normal อย่างไร และโอกาสที่ธุรกิจการบินต้องคว้าไว้ในสถานการณ์ตอนนี้ อ่านเต็ม ๆ ได้ที่นี่

Recap
MICE Intelligence Talk #3
VIRTUAL EVENTS:
สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล

MICE Intelligence Team

ผ่านพ้นไปแล้วกับซีรีส์เว็บบินาร์ครั้งที่สองจาก TCEB โดย MICE Intelligence Center ในหัวข้อ VIRTUAL EVENTS: สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ผ่านมุมมองและประสบการณ์จริงจากวิทยากรทั้ง 4 ท่าน