นักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ตัดสินใจเดินทางมาไทยได้ไม่ยาก เพราะเดินทางด้วยเครื่องบินไม่ถึง 2 ชั่วโมง แถมชาวสิงคโปร์ยังรู้สึก “สบายใจ” กับความเป็นกันเองของคนไทยอีกด้วย พิสูจน์จากจำนวนนักเดินทางมหาศาลกว่า 1.06 ล้านทริปสู่ประเทศไทย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต  ถึงแม้แนวโน้มจะสดใส แต่ไมซ์ไทยต้องไม่นิ่งนอนใจ เพราะยิ่งเรามีจุดแข็งในตลาด เรายิ่งต้องคว้าโอกาสให้ทัน ทีม MICE Intelligence มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณ Charles Leong  ผู้แทนของทีเส็บ (TCEB) ณ ประเทศสิงคโปร์  ถอดมาเป็น 4 บทเรียนที่ช่วยให้ไมซ์ไทยพร้อมต้อนรับนักเดินทางสิงคโปร์


ไม่ต้องลงทุนโปรเจ็กต์ใหญ่ แต่ต้องไม่ขาดการสื่อสาร
การลงทุนในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เพื่อกระตุ้นความสนใจ อาจไม่จำเป็นสำหรับนักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ เพราะชาวสิงคโปร์พร้อมปลีกตัวออกมาจากเมืองธุรกิจที่วุ่นวายของตัวเองอยู่แล้ว แถมไมซ์ไทยยังมีตัวเลือกที่หลากหลาย  ต่อให้ไม่มีโรงแรม ศูนย์การค้า หรือศูนย์ประชุมที่สร้างใหม่ ประเทศไทยก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ไมซ์ไทยควรหันไปใช้กลยุทธ์สื่อสารการตลาดมากขึ้น ขายสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในมุมมองใหม่ที่จับใจลูกค้า สื่อสารบ่อย ๆ ด้วยคอนเทนต์ (Content) ที่มีคุณภาพ  เลือก “ลงแรง” กับบริการและกิจกรรมพิเศษแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร กลยุทธ์เหล่านี้จะทำให้เราเป็นตัวเลือกที่ “สดใหม่” อยู่เสมอ


เตรียมตัวให้พร้อม ไมซ์เมืองรองมาแน่
ผู้บริหารในแต่ละองค์กรของสิงคโปร์ อยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับคนในองค์กรเสมอ และเมืองไทยก็ยังมีอีกหลายจุดหมายปลายทางที่ชาวสิงคโปร์ไม่เคยสัมผัส  ไมซ์เมืองรองต้องรีบคว้าโอกาสทองนี้  ลองหามุมมองใหม่ ๆ ดึงเอกลักษณ์ของชุมชนเข้ามาในงานบริการ ไมซ์ไทยจะเจาะตลาดสิงคโปร์ได้อีกมาก  แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือนักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ยังคงมองหาความสะดวกสบายเป็นอันดับแรก  จุดหมายปลายทางต้องพร้อมรองรับงานไมซ์ เดินทางถึงง่าย กินอยู่หลับนอนสบาย ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาและยืนหยัดในเอกลักษณ์ท้องถิ่น  หากเมืองรองไหนที่ผลักดันให้เกิดเที่ยวบินตรงจากสิงคโปร์สู่จังหวัดของตนเองได้ ก็จะยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทำการตลาดแบบ “มุ่งตรง” ไม่หลงทาง
แผนการตลาดไมซ์แบบเดิมที่แฝงตัวไปกับงานมหกรรมท่องเที่ยว  เน้นขายหลาย ๆ เมืองพร้อมกันจะไม่ได้ผลอีกต่อไป  ชาวสิงคโปร์รู้จักเราดีกว่าที่คิด ถ้าอยากโดดเด่น ไมซ์ไทยต้องทำการตลาดกับสิงคโปร์แบบชัดเจน เมืองรองของไทยควรรวมตัวผู้ประกอบการผสานความร่วมมือกับสายการบิน จัดกิจกรรมพบปะลูกค้าสิงคโปร์ (Sale Call)  แบบมุ่งตรง นำเสนอเฉพาะเมืองรองแต่ละเมืองเท่านั้น เช่น สิงคโปร์-อุบลราชธานี  สิงคโปร์-กระบี่ ขายเสน่ห์ของแต่ละเมืองที่น่าดึงดูดและหาไม่ได้ในอินเทอร์เน็ต ให้นักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์เห็นว่า “ประสบการณ์แบบนี้ หาได้ที่นี่เท่านั้น”   จะกระตุ้นความสนใจและชัดเจนกว่าขายเหมาทั้งประเทศ


แหล่งอ้างอิง
บทสัมภาษณ์คุณ Charles Leong  ผู้แทนของทีเส็บ (TCEB) ณ ประเทศสิงคโปร์  

Recently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์