นักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ตัดสินใจเดินทางมาไทยได้ไม่ยาก เพราะเดินทางด้วยเครื่องบินไม่ถึง 2 ชั่วโมง แถมชาวสิงคโปร์ยังรู้สึก “สบายใจ” กับความเป็นกันเองของคนไทยอีกด้วย พิสูจน์จากจำนวนนักเดินทางมหาศาลกว่า 1.06 ล้านทริปสู่ประเทศไทย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต  ถึงแม้แนวโน้มจะสดใส แต่ไมซ์ไทยต้องไม่นิ่งนอนใจ เพราะยิ่งเรามีจุดแข็งในตลาด เรายิ่งต้องคว้าโอกาสให้ทัน ทีม MICE Intelligence มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณ Charles Leong  ผู้แทนของทีเส็บ (TCEB) ณ ประเทศสิงคโปร์  ถอดมาเป็น 4 บทเรียนที่ช่วยให้ไมซ์ไทยพร้อมต้อนรับนักเดินทางสิงคโปร์


ไม่ต้องลงทุนโปรเจ็กต์ใหญ่ แต่ต้องไม่ขาดการสื่อสาร
การลงทุนในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เพื่อกระตุ้นความสนใจ อาจไม่จำเป็นสำหรับนักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ เพราะชาวสิงคโปร์พร้อมปลีกตัวออกมาจากเมืองธุรกิจที่วุ่นวายของตัวเองอยู่แล้ว แถมไมซ์ไทยยังมีตัวเลือกที่หลากหลาย  ต่อให้ไม่มีโรงแรม ศูนย์การค้า หรือศูนย์ประชุมที่สร้างใหม่ ประเทศไทยก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ไมซ์ไทยควรหันไปใช้กลยุทธ์สื่อสารการตลาดมากขึ้น ขายสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในมุมมองใหม่ที่จับใจลูกค้า สื่อสารบ่อย ๆ ด้วยคอนเทนต์ (Content) ที่มีคุณภาพ  เลือก “ลงแรง” กับบริการและกิจกรรมพิเศษแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร กลยุทธ์เหล่านี้จะทำให้เราเป็นตัวเลือกที่ “สดใหม่” อยู่เสมอ


เตรียมตัวให้พร้อม ไมซ์เมืองรองมาแน่
ผู้บริหารในแต่ละองค์กรของสิงคโปร์ อยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับคนในองค์กรเสมอ และเมืองไทยก็ยังมีอีกหลายจุดหมายปลายทางที่ชาวสิงคโปร์ไม่เคยสัมผัส  ไมซ์เมืองรองต้องรีบคว้าโอกาสทองนี้  ลองหามุมมองใหม่ ๆ ดึงเอกลักษณ์ของชุมชนเข้ามาในงานบริการ ไมซ์ไทยจะเจาะตลาดสิงคโปร์ได้อีกมาก  แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือนักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์ยังคงมองหาความสะดวกสบายเป็นอันดับแรก  จุดหมายปลายทางต้องพร้อมรองรับงานไมซ์ เดินทางถึงง่าย กินอยู่หลับนอนสบาย ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาและยืนหยัดในเอกลักษณ์ท้องถิ่น  หากเมืองรองไหนที่ผลักดันให้เกิดเที่ยวบินตรงจากสิงคโปร์สู่จังหวัดของตนเองได้ ก็จะยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทำการตลาดแบบ “มุ่งตรง” ไม่หลงทาง
แผนการตลาดไมซ์แบบเดิมที่แฝงตัวไปกับงานมหกรรมท่องเที่ยว  เน้นขายหลาย ๆ เมืองพร้อมกันจะไม่ได้ผลอีกต่อไป  ชาวสิงคโปร์รู้จักเราดีกว่าที่คิด ถ้าอยากโดดเด่น ไมซ์ไทยต้องทำการตลาดกับสิงคโปร์แบบชัดเจน เมืองรองของไทยควรรวมตัวผู้ประกอบการผสานความร่วมมือกับสายการบิน จัดกิจกรรมพบปะลูกค้าสิงคโปร์ (Sale Call)  แบบมุ่งตรง นำเสนอเฉพาะเมืองรองแต่ละเมืองเท่านั้น เช่น สิงคโปร์-อุบลราชธานี  สิงคโปร์-กระบี่ ขายเสน่ห์ของแต่ละเมืองที่น่าดึงดูดและหาไม่ได้ในอินเทอร์เน็ต ให้นักเดินทางธุรกิจสิงคโปร์เห็นว่า “ประสบการณ์แบบนี้ หาได้ที่นี่เท่านั้น”   จะกระตุ้นความสนใจและชัดเจนกว่าขายเหมาทั้งประเทศ


แหล่งอ้างอิง
บทสัมภาษณ์คุณ Charles Leong  ผู้แทนของทีเส็บ (TCEB) ณ ประเทศสิงคโปร์  

Recently Blog

Elements in Enhancing
Engagement:
การใส่ใจ
รายละเอียด เทคนิคง่าย ๆ
ที่มัดใจผู้เข้าร่วมประชุม

Warangkana Adisornprasert, Senior Manager

การจัดงานประชุม และสัมมนาต่าง ๆ มีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับผู้เข้าร่วมงาน และวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ตัวอย่างเช่น วัตถุประสงค์ของการประชุมสัมมนาหรือการประชุมวิชาชีพ ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่แจ้งข้อมูลข่าวสาร เผยแพร่ข้อมูลในแต่ละสาขาวิชาชีพ การสร้างความสัมพันธ์อันดีและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพที่อยู่ในสมาคมนั้น ๆ

จัดงานไมซ์อย่างไร
ให้พร้อมต้อนรับ
ความหลายหลายทาง
เชื้อชาติ ศาสนา
และวัฒนธรรม

MICE Intelligence Team

เมื่อการกีดกันทางเพศ เชื้อชาติ ความเชื่อหรือศาสนาได้เลือนรางลงไป งานไมซ์ก็เต็มไปด้วยความหลากหลายที่พร้อมจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยกันกับทุกคน

จับตา Smart Economy
ฝั่งยุโรป:
สร้างประสบการณ์ไมซ์
ด้วยเศรษฐกิจอัจฉริยะ

MICE Intelligence Team

หลายเมืองทั่วโลกเริ่มก้าวสู่ “เศรษฐกิจอัจฉริยะ” (Smart Economy) เพิ่มมูลค่าให้จุดหมายปลายทาง ด้วยเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด มาอัพเดตกันว่าเมืองไมซ์ทางฝั่งยุโรป จะใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ให้นักเดินทางอย่างไร