ทั้งโลกพร้อมใจหยุดเดินทางเพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาด  แต่ถึงแม้จะถูกจำกัดการเดินทาง นี่ก็เป็นโอกาสดีที่จุดหมายปลายทางจะทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์อย่างจริงจัง ใช้ช่วงเวลานี้สร้างแรงบันดาลใจให้เหล่านักเดินทางที่รอวันที่สถานการณ์ดีขึ้น หรือธุรกิจ Incentive Travel ที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าให้ประทับใจและพร้อมตีตั๋วไปเยือนทันทีที่มีโอกาส

จุดหมายปลายทางจะทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง ทีม MICE Intelligence มีตัวอย่างที่น่าสนใจจากหลากหลายเมืองให้ได้ลองศึกษากัน


LIVE FROM AUS พาคุณเที่ยวออสเตรเลียจากห้องนั่งเล่นของคุณเอง
การท่องเที่ยวออสเตรเลียปล่อยแคมเปญ LIVE FROM AUS แพลตฟอร์มเชื่อมโยงเหล่านักท่องเที่ยวกับออสเตรเลีย ปลุกความคิดสร้างสรรค์ให้อยากกลับมาสำรวจออสเตรเลียในวันที่สถานการณ์ดีขึ้นอีกครั้ง ผ่านการไลฟ์สดติดต่อกัน 2 วันบนสื่อออนไลน์ของการท่องเที่ยวออสเตรเลีย เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนว่าผู้ชมได้ใช้ชีวิตอยู่ในออสเตรเลียจริง ๆ

กิจกรรมตลอดแคมเปญของ LIVE FROM AUS เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงกลางดึก เริ่มต้นด้วยการทดลองใช้ชีวิตอยู่บ้านแบบชาวออสเตรเลีย ออกกำลังกายกับคนดังอย่าง Chris Hemsworth พาดูโคอาล่า สอนตีกอล์ฟ ทัวร์ปะการัง The Great Barrier Reef ท่องเที่ยวเกาะจิงโจ้ และอื่น ๆ อีกมากมาย


โดยตลอดสองวันจะอัดแน่นด้วยกิจกรรมที่ดึงจุดเด่นของออสเตรเลียมาไลฟ์ให้โลกได้ชมเพื่อย้ำว่าความสนุกน่าตื่นตาตื่นใจเหล่านี้เกิดขึ้นได้ที่ออสเตรเลียเท่านั้น และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะต้องมาหาประสบการณ์ที่ออสเตรเลียให้ได้สักครั้ง


จากบ้านเราถึงบ้านคุณ เที่ยวชิคาโก้ผ่าน Virtual Tour และผจญภัยไปกับสองเพนกวินจาก Shedd Aquarium
“Chicago: from our home to yours” คือแท็กไลน์ของแคมเปญชวนทุกคนอยู่บ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังนำเสนอเมืองได้อย่างน่าสนใจและให้ทุกคนที่แวะเข้ามาในเว็บไซต์ Choose Chicago ได้ท่องเที่ยวในเมืองชิคาโก้ด้วย Virtual Tour ตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมือง ทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ หรือสวนสัตว์ และยังรวบรวมตารางอีเวนต์ออนไลน์ในเมืองไว้ให้รับชมได้ในที่เดียว รวมถึงมีเพลย์ลิสต์ใน Spotify แพลตฟอร์มสตรีมเพลงออนไลน์ชื่อดัง รวมเพลงหลากหลายแนวจากนักดนตรีท้องถิ่นของชิคาโก้ให้ได้ฟังแม้คุณจะไม่ได้อยู่ในชิคาโก้ตอนนี้ก็ตาม


นอกจากนี้ Shedd Aquarium หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชิคาโก้กำลังเป็นที่สนใจของชาวทวิตเตอร์ เพราะถึงแม้ตอนนี้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะต้องปิด แต่ก็ใช้สื่อออนไลน์นำเสนอเรื่องราวได้ดีเยี่ยม Shedd Aquarium ปล่อยให้เพนกวินชื่อ Edward และ Annie ออกเดินเล่นในบริเวณพิพิธภัณฑ์ เกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยของสองเพนกวินที่จะได้พบเพื่อนใหม่ที่อยู่อีกฝั่งของกระจกบานหนา น่าเอ็นดูและชวนติดตามจนชาวทวิตเตอร์จากทั่วโลกพากันชื่นชม และเชื่อว่าตอนนี้ใคร ๆ ก็รอให้กลับมาเปิดอีกครั้งเพื่อจะได้ไปพบ Edward และ Annie สองเพนกวินนักผจญภัย


ท่องเที่ยวในโรมด้วยเส้นทางเดินที่ดีที่สุดผ่าน Virtual Tour ความชัดระดับ 4K
The Prowalk Tours ผู้ผลิตคอนเทนต์นำเที่ยวบนยูทูปที่เน้นถ่ายทอดบรรยากาศของเมืองผ่านการเดินทัวร์และมุมมองสวย ๆ ของเมืองผ่านโดรน ปล่อย Virtual tour ของโรม เมืองหลวงของอิตาลี พาคุณชมสถานที่ท่องเที่ยวในโรมที่พลาดไม่ได้ด้วยคลิปความยาวเกือบหกชั่วโมง ความชัดระดับ 4K ให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าโคลอสเซียม ได้สัมผัสบรรยากาศของผู้คนในโรมจริง ๆ และยังสอดแทรกรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ผ่านคำบรรยายที่จะปรากฏในทุก ๆ สถานที่สำคัญที่คลิปพาเราเดินทางไปด้วย


เนื้อหาในคลิปแบ่งออกเป็นหกตอน เจาะลึกแทบจะทุกมุมของโรม เส้นทางเดินกว่า 15 ไมล์ เรียกได้ว่าตลอดเกือบหกชั่วโมงนี้ คุณจะไม่พลาดแลนด์มาร์กสำคัญของโรมเลยแม้สักที่เดียว หากผู้ประกอบการในไทยยังไม่แน่ใจว่าควรเริ่มจากตรงไหน วิธีโปรโมตเมืองแบบ Dallas ก็เป็นวิธีน่าสนใจที่เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ใช้ต้นทุนไม่มากชอบก็ปักหมุดเลย เมืองในสหรัฐฯ โปรโมตเมืองในพินเทอเรสต์
สื่อออนไลน์อย่างพินเทอเรสต์ (Pinterest) ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยนักเมื่อเทียบกับสื่อออนไลน์อื่น ๆ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ แต่ในต่างประเทศ พินเทอเรสต์เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มน่าจับตามองสำหรับการทำการตลาด จุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้คือระบบค้นหาที่ใช้ “ภาพ” (Visual Discovery Engine) ดึงดูดกลุ่ม Millennials เข้ามาเป็นผู้ใช้ และในพินเทอเรสต์ ผู้ใช้ส่วนใหญ่เข้ามาเพื่อหา “แรงบันดาลใจ” (ศึกษาเพิ่มเติม 
ที่นี่)

แรกเริ่มเดิมทีการท่องเที่ยวของดัลลัสก็ทำการตลาดจุดหมายปลายทางคล้าย ๆ กับที่อื่น ๆ เช่น มีแฮชแท็ก #DallasBig ไว้โปรโมตคอนเทนต์ของเมือง แต่ดัลลัสก็ได้เพิ่มสีสันด้วยการสร้าง แอคเคาต์ในพินเทอเรสต์ เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมภาพสวย ๆ ของอาหารในเมือง ศิลปะ สถานที่น่าสนใจชวนให้ไปเยือน กิจกรรมที่ต้องทำเมื่อมาถึงดัลลัส ซึ่งดึงดูดใจกลุ่ม Millennials เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ยังมีเมือง Mesquite ใน Texas ที่โปรโมตเมืองในพินเทอเรสต์เช่นเดียวกัน ในชื่อบัญชีว่า VisitMesquite รวมถึงเมืองใหญ่อย่าง Florida ใช้ชื่อบัญชี VisitFlorida องค์กรที่ทำหน้าที่โปรโมตเมือง Florida ก็ร่วมมือกับพินเทอเรสต์อย่างจริงจังเพื่อวางแผนการตลาด ทำแคมเปญโปรโมตเมืองผ่านวิดีโอคลิปในพินเทอเรสต์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มมิลเลเนียลส์เข้ามาใน Florida มากขึ้น

ถึงเวลาแล้วที่จุดหมายปลายทางในเมืองไทยจะลุกขึ้นมามองหาเรื่องราวดี ๆ มาเล่าผ่านสื่อออนไลน์ ดึงดูดใจคนให้อยากกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งเมื่อสถานการณ์ปลอดภัย


แหล่งข้อมูล
- 8 Destinations that Master Social Media (2019) โดย EventMB Studio Team
- Destination Marketing: 5 Organizations Leading The Way (2019) โดย Julia Manoukian
- How to Use Pinterest for Business: 8 Strategies You Need to Know (2019) โดย Katie Sehl
- LIVE FROM AUS (2020) โดย Tourism Australia
- The power of social media storytelling in destination branding โดย Niels Frederik Lunda , & Scott A. Cohenb & Caroline Scarlesb
- Virtual tours of Europe: Experience 6 of our destinations online by Annike
- VISIT FLORIDA (2019) by Pinterest

Recently Blog

“หรูหราอย่างยั่งยืน”
ประสบการณ์ท้องถิ่นที่ดีต่อใจ
ในยุค New Normal

MICE Intelligence Team

ความหรูหราอย่างยั่งยืน คือสิ่งที่นักเดินทางระดับ Luxury ในยุค New Normal มองหา ประสบการณ์ท้องถิ่นที่จับใจนักเดินทางและสร้างความยั่งยืนให้พื้นที่จะเป็นอย่างไรมาลองดูกัน

ไมซ์ทั่วไทย:
กระตุ้นเศรษฐกิจไทย
ด้วยไมซ์ในประเทศ

MICE Intelligence Team

เมื่อการเดินทางในประเทศคือเป้าหมายแรก ไมซ์ไทยในแต่ละภูมิภาคจะปรับตัวกับโอกาสนี้อย่างไร ภาครัฐจะมีนโยบายส่งเสริมใดบ้าง มาติดตามบทสัมภาษณ์จากคุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

Recap: Webinar
‘AVIATION NEW PROTOCOL:
When We Fly Again’

MICE Intelligence Team

สัมมนาออนไลน์ ‘AVIATION NEW PROTOCOL: When We Fly Again’ อัดแน่นด้วยข้อมูลจาก 3 วิทยากรในแวดวงการบินที่มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นสำคัญ ทั้งมาตรการการบินที่จะเปลี่ยนไปหลังจากนี้ แนวโน้มธุรกิจการบิน ธุรกิจการบินจะปรับตัวรับ New Normal อย่างไร และโอกาสที่ธุรกิจการบินต้องคว้าไว้ในสถานการณ์ตอนนี้ อ่านเต็ม ๆ ได้ที่นี่