ในปี 2019  SITE Global (The Society for Incentive Travel Excellence) หรือสมาคมการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลได้ประกาศเจตจำนงข้อสำคัญว่า “นิยามใหม่ของความหรูหรา” ไม่ใช่เรื่องความสะดวกสบายระดับ 5 ดาว หรือแบรนด์ลักซ์ชูรี่ (Luxury) เท่านั้น แต่นิยามใหม่ของความหรูหราคือเรื่องของ “ประสบการณ์” ที่น่าจดจำและหาไม่ได้จากที่อื่น  เมื่อก้าวสู่ยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) อุตสาหกรรมการเดินทางเริ่มกลับมาพูดถึงนิยามความหรูหราอีกครั้ง แต่นอกจากประสบการณ์แล้ว “ความยั่งยืน” ยังกลายเป็นปัจจัยใหม่ที่นักเดินทางยุค New Normal มองหา มาดูกันว่าความหรูหราและความยั่งยืนในอุตสาหกรรมไมซ์จะเติบโตร่วมกันอย่างไร


ความหรูหราและประสบการณ์ท้องถิ่น
ในงาน Skift Forum ภูมิภาคยุโรป เสวนาออนไลน์ด้านการท่องเที่ยวและไมซ์ระดับนานาชาติ  Tom Marchant ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มท่องเที่ยว Black Tomato Group ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับความหรูหราของอุตสาหกรรมการเดินทางในอนาคตว่า “สิ่งสำคัญที่นักเดินทางมองหาคือความรู้สึกเชื่อมโยงและการเข้าใจถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างลึกซึ้ง”  เช่นเดียวกับนักการตลาดจุดหมายปลายทางหลายคนที่วิเคราะห์
ภาพรวมของอุตสาหกรรมการเดินทางทั่วโลก ว่าหลังโควิด-19 นักเดินทางระดับลักซ์ชูรี่ จะมองหาประสบการณ์ที่ได้ใกล้ชิดกับท้องถิ่น และอยากมีส่วนช่วยให้ธุรกิจเล็ก ๆ ในท้องถิ่นกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง นี่คือโอกาสของไมซ์ไทยในแต่ละภูมิภาค รวมถึงไมซ์ในชุมชนที่จะเปิดบ้านต้อนรับนักเดินทางภายในประเทศ เตรียมสร้างประสบการณ์พิเศษเพื่อรองรับนักเดินทางคุณภาพที่จะเปลี่ยนมาใช้จ่ายภายในประเทศแทน (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่)


ความสัมพันธ์กับผู้คน คือรางวัลของการเดินทาง
Roar Africa บริษัทบริหารจัดการจุดหมายปลายทางในแอฟริกา เป็นตัวอย่างหนึ่งของนิยามความหรูหราแบบยั่งยืน  เปลี่ยนทริปท่องเที่ยวแอฟริการะดับลักซ์ชูรีแบบเดิม ๆ ที่นักเดินทางทำได้เพียงเยี่ยมชมและซื้อสินค้าเล็กน้อยเท่านั้น มาสู่ประสบการณ์แบบใหม่ ออกแบบทริป 6 วันในเคนย่าและแอฟริกาใต้โดยใช้ “พลังของผู้หญิงในโลกซาฟารี” เป็นธีมของทริป  คัดเลือกทีมงานผู้หญิงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นไกด์นำเที่ยว เชฟ ผู้ดูแล รวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ เช่น นักสัตววิทยา นักวิจัยท้องถิ่น มาทำกิจกรรมเวิร์กชอปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักเดินทางอย่างลึกซึ้ง เป็นประสบการณ์หรูหราที่สร้างประโยชน์กับทั้งนักเดินทางและคนในชุมชนอย่างยั่งยืน  

สำหรับจุดหมายปลายทางทุกภูมิภาคของไทย ล้วนมีปราชญ์ท้องถิ่นที่มีภูมิปัญญาเฉพาะตัว มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจ ไมซ์ไทยสามารถออกแบบประสบการณ์แบบนี้ให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลได้เช่นกัน โดยเลือกเนื้อหาให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า สร้างประสบการณ์ท้องถิ่นให้น่าจดจำ


สงบ สบาย เข้าใกล้ธรรมชาติ คือสิ่งที่นักเดินทางตามหา 
ในยุค New normal  นักเดินทางระดับลักซ์ชูรี่เริ่มมองหาจุดหมายปลายทางที่ช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจให้มีพลังอีกครั้งหลังการเก็บตัวอยู่บ้าน อีกทั้งยังมองหาความสงบและธรรมชาติมากกว่าการเก็บตัวอยู่แต่ในห้องพัก  กิจกรรมนอกสถานที่ เช่น แคมป์ปิ้งระดับพรีเมียม (Glamping) การเดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน กิจกรรมผจญภัย การเยือนชุมชนเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ จะเป็นตัวเลือกเสริมของงานไมซ์ที่น่าสนใจ นอกจากจะช่วยให้นักเดินทางได้สัมผัสโลกภายนอกอีกครั้ง นักเดินทางยังได้ช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กในพื้นที่ให้มีรายได้ สร้างความยั่งยืนให้กับพื้นที่ นี่คือโอกาสที่ผู้ประกอบการไมซ์ โรงแรม ธุรกิจ DMC และชุมชนร่วมมือกันได้ ตัวอย่างเช่น การจัดประชุมองค์กรที่ภาคเหนือ หลังจากสัมมนาในโรงแรมแล้ว ยังสามารถจัดกิจกรรมกาดมั่ว (ตลาดนัดสไตล์เหนือ) ชิมชากลางสวน ทดลองทำกระดาษสากับศิลปินชุมชน เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอาข่า รวมถึงทำกิจกรรมทีมบิวดิ้งในสวน  พฤกศาสตร์ ลองดูตัวอย่างการจัดเส้นทางสายไมซ์ได้ ที่นี่ เลย
 
ในยุค New normal “ความยั่งยืน” ไม่ใช่แค่เรื่องสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ชุมชน สังคม และภาคธุรกิจจะต้องเติบโตไปพร้อม ๆ กัน ไมซ์ไทยควรคว้าโอกาสจากการกลับมาเดินทางในประเทศ สร้างประสบการณ์ที่มีความหมายให้กับนักเดินทาง สร้างความยั่งยืนให้กับท้องถิ่น บนมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ที่สร้างความมั่นใจให้กับทั้งนักเดินทางและชุมชน  

ในระยะฟื้นฟูของไมซ์ไทย กลุ่มการจัดประชุมองค์กรและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลคืองานไมซ์กลุ่มแรกที่จะกลับมากระตุ้นเศรษฐกิจไทย สร้างรายได้สู่จุดหมายปลายทาง  องค์กรและผู้ประกอบการไมซ์สามารถเข้าร่วมโครงการ  “ประชุมเมืองไทยปลอดภัยกว่า” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ และร่วมสัมผัสประสบการณ์หลากหลายของไมซ์ไทย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ 
Thaimiceconnect.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-021-5515 เพื่อรับการสนับสนุนให้เกิดการจัดงานประชุมองค์กรและท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลในประเทศไทย


แหล่งข้อมูล
https://hk.asiatatler.com/life/luxury-travel-covid-19-industry-experts
https://www.travelmarketreport.com/articles/Why-Sustainable-Luxury-Travel-Will-Be-in-Demand-Post-COVID-19
https://skift.com/2020/06/30/reimagining-luxury-travel-for-2025/
 

Recently Blog

เจาะลึกเทรนด์อุตสาหกรรมไมซ์
หลังโควิด-19: ท่องเที่ยวสุขภาพ
และกิจกรรมกลางแจ้ง

MICE Intelligence Team

ในชีวิตวิถีใหม่ ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและการออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่มากขึ้น นี่คือโอกาสของไมซ์ไทยเพื่อมัดใจนักเดินทางในยุคหลังโควิด - 19 ไอเดียของกิจกรรมเชิงสุขภาพ และกิจกรรมกลางแจ้งหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร มาลองดูกัน

แนะนำสองวิทยากรที่จะมาพูดคุย
ถึงโอกาสในการพลิกฟื้น
เศรษฐกิจไทยผ่านงานแสดงสินค้า
ในงาน MICE Intelligence Talk #4

MICE Intelligence Team

มาทำความรู้จัก “คุณภูษิต ศศิธรานนท์” กรรมการผู้จัดการ Expolink Global Network และ “คุณเทพวรรณ์ เตียมไธสง” กรรมการผู้จัดการ MICE Solution (Thailand) สองวิทยากรที่จะมาร่วมพูดคุยถึงโอกาสและความสำเร็จในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยผ่านการจัดงานแสดงสินค้าในภูมิภาค

เจาะลึกเทรนด์อุตสาหกรรมไมซ์
หลังโควิด-19: ตลาดระยะใกล้
และจุดหมายปลายทางในประเทศ

MICE intelligence Team

หลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น นักเดินทางจะกลับมาเดินทางอีกครั้ง โดยเฉพาะตลาดระยะใกล้และจุดหมายปลายทางในประเทศ เป็นโอกาสสำคัญที่ไมซ์ไทยจะเปิดรับนักเดินทางจากบ้านใกล้เรือนเคียง และเตรียมความพร้อมสร้างโอกาสต้อนรับนักเดินทางในประเทศ