สถานที่จัดงานพิเศษ หรือ Special Venue เป็นที่หมายปองของเหล่านักจัดงานอีเวนต์และไมซ์ เพราะสถานที่แปลกใหม่ ช่วยให้งานน่าสนใจ และประทับใจผู้ร่วมงานได้ไม่ยาก สถานที่อย่างพิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน และสถานที่ทางวัฒนธรรมเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ทุกคนจะนึกถึง แต่น้อยคนจะรู้ว่า แหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์อย่าง “หอดูดาว” สร้างประสบการณ์พิเศษให้ผู้คนมากมาย รวมถึงงานไมซ์ของคุณด้วยตั้งแต่แรกก่อตั้งเมื่อสิบปีก่อน “สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ” หรือ NARIT - National Astronomical Reseach Institute of Thailand ช่วยยกระดับวงการดาราศาสตร์ไทยในทุกมิติให้ทัดเทียมประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งในด้านงานวิจัย เทคโนโลยี และที่สำคัญคือโครงสร้างพื้นฐานอย่างหอดูดาวทั่วประเทศไทย ขณะนี้ เรามีแหล่งเรียนรู้ และผลิตงานวิจัยดาราศาสตร์ระดับโลกอยู่ทั่วประเทศ ได้แก่

- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา (หอดูดาวแห่งชาติ) ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา
- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา สงขลา
- อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากนี้ NARIT ยังวางแผนสร้างหอดูดาวที่ขอนแก่น และพิษณุโลกในอนาคต หอดูดาวทุกแห่ง มีอาคารดูดาวติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดกลางหลายกล้อง มีอาคารฉายดาว หรือที่เรียกว่า “ท้องฟ้าจำลอง” มีลานดูดาวสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และมีนิทรรศการฝีมือนักวิจัยไทยอีกด้วย


 
ประสบการณ์ดูดาว ว้าวได้ทุกเดือน
กิจกรรมห้ามพลาดที่หอดูดาว ก็ต้อง “ดูดาว” อยู่แล้ว! แต่การดูดาวกับมือโปรระดับประเทศที่หอดูดาวระดับภูมิภาคย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ในคืนที่ฟ้าใส เดือนมืด คุณจะได้เห็นดาวเต็มฟ้า และถ้าได้ดูผ่านกล้องโทรทรรศน์ของ NARIT คุณอาจจะโชคดีได้เห็นขั้วน้ำแข็งของดาวอังคาร สุริยุปราคาบนดาวพฤหัสบดี วงแหวนเท่ ๆ ของดาวเสาร์ พื้นผิวของดวงจันทร์ระยะประชิด เป็นต้น ทุก ๆ เดือนจะมีปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่น่าสนใจให้เราได้ชมเสมอ ตั้งแต่ปรากฏการณ์ทั่วไปอย่างข้างขึ้น-ข้างแรม ฝนดาวตกในแต่ละฤดู ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ไปจนถึงปรากฏการณ์น่าตื่นตาตื่นใจอย่างจันทรุปราคา สุริยุปราคา ดาวเคราะห์โคจรใกล้กัน เป็นต้น ไม่ว่าใครได้มาลองดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์สักครั้ง ก็จะประทับใจกลับไปทุกราย ที่สำคัญปรากฏการณ์ดาราศาสตร์คาดการณ์ได้ล่วงหน้านับหมื่นปี จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวไมซ์ที่จะวางแผนล่วงหน้า ให้งานตรงกับวันที่เกิดปรากฏการณ์น่าสนใจ หรือตรวจสอบได้ว่า ในวันที่จัดงานมีปรากฏการณ์อะไรน่าสนใจหรือไม่


เปิดบ้านให้ไมซ์ไทย จัดงานได้ทั้งปี
ทั้งการดูดาว และกิจกรรมอื่น ๆ ที่หอดูดาวภูมิภาค เป็นกิจกรรมแปลกใหม่ที่ช่วยให้งานไมซ์ของคุณแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม Team Building จัดงานประชุม กิจกรรมนันทนาการเชิงวิชาการ หรือแม้แต่งานเลี้ยงนอกสถานที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ยินดีเปิดบ้านหอดูดาวทุกแห่งทั่วประเทศต้อนรับงานไมซ์ เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในภารกิจการเผยแพร่ดาราศาสตร์สู่ประชาชน และสะท้อนภาพความเป็นผู้นำของวงการดาราศาสตร์ระดับภูมิภาค ที่ผ่านมามีผู้จัดงานมืออาชีพติดต่อขอใช้สถานที่หอดูดาวจัดงานไมซ์มากมาย อาทิ

- กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ในหมู่คณะ (Team Building) ด้วยฐานกิจกรรมทางดาราศาสตร์ เช่น การประกอบกล้องโทรทรรศน์เพื่อสังเกตการณ์ท้องฟ้า การหาทิศด้วยดวงดาว ทดลองใช้ปฏิทินดาวแบบโบราณ และเกมฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เป็นต้น

- กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิชาการในพื้นที่ ชมนิทรรศการดาราศาสตร์ ชมภาพยนตร์ดาราศาสตร์แบบฟูลโดม ชมปรากฏการณ์ท้องฟ้าประจำปี

- กิจกรรมส่งเสริมประโยชน์สู่สังคม (CSR) เช่น การปั้นดินเหนียวเพื่อใช้เป็นสื่อการสอนดาราศาสตร์เพื่อนักเรียนตาบอด

- งานเลี้ยงต้อนรับในแนวคิดดาราศาสตร์และอวกาศ โดยสอดแทรกกิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ และเรื่องเล่าจากปกรณัมที่ใช้อธิบายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เป็นต้น


นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากนโยบายเปิดบ้านต้อนรับไมซ์ไทยของ NARIT ซึ่งมุ่งเน้นการนำดาราศาสตร์เข้าหาประชาชนในทุกรูปแบบ และเป็นโอกาสที่ไมซ์ไทยจะได้นำเสนอประสบการณ์ดี ๆ ให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้ได้ชื่นชมท้องฟ้ายามค่ำคืนอันงดงาม แต่ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมดาราศาสตร์ที่จะประทับใจไปอีกนานข้อมูลเพิ่มเติม 
Facebook : www.facebook.com/NARITpage
E-mail : pr@narit.or.th 
โทรศัพท์ : 081-885-4353, 053-121-1268 ต่อ 210


Recently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์