ช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สภาผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพในระดับนานาชาติ ได้จัดอันดับให้ไทย เป็นประเทศที่ฟื้นตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีที่สุดเป็นอันดับ 1 จาก 184 ประเทศทั่วโลก  นับเป็นข่าวดีที่ช่วยย้ำชื่อเสียงด้านสาธารณสุขของไทยในเวทีโลก  ไมซ์ไทยควรคว้าโอกาสนี้ นำกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพมาเป็นจุดขายของงานไมซ์  MICE Intelligence Team ได้รวบรวมไอเดียการจัดกิจกรรมเชิงสุขภาพในงานไมซ์ รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้งและการผจญภัยที่ช่วยลดการรวมตัวในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท  จะมีทิศทางอย่างไรมาลองดูกัน


เมื่องานไมซ์ และการใส่ใจเรื่องสุขภาพ เดินทางมาพบกัน
การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแบ่งออกได้ 3 ประเภทคือ การท่องเที่ยวเพื่อการรักษา การพักฟื้น และการใส่ใจเรื่องสุขภาพ การรักษาและพักฟื้นอาจไกลตัวนักเดิน  ทางกลุ่มไมซ์ เพราะเน้นนักเดินทางที่มีอาการป่วย กิจกรรมที่ไมซ์ไทยนำมาประยุกต์ใช้ได้คือ “การใส่ใจเรื่องสุขภาพ” ที่ไม่จำเป็นต้องป่วยไข้ก็สามารถดูแลร่างกายกันได้ทุกคน  ผู้ประกอบการไมซ์สามารถออกแบบงานไมซ์ที่เสริมด้วยการบำรุงร่างกายแบบครบวงจร ทั้งการกิน การใช้ชีวิต การจัดกิจกรรม และการออกกำลังกาย ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนการจัดเลี้ยงอาหารแบบทั่วไปให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เพิ่มลูกเล่นโดยเสนอเมนูอาหารตามธาตุ หรือตามกรุ๊ปเลือดของลูกค้า สร้างสีสันพร้อมความใส่ใจไปอีกแบบ เสนอกิจกรรมเชิงสุขภาพสไตล์ท้องถิ่น เช่น สปาและการนวดพื้นบ้าน กิจกรรมสร้างทีม (Team Building) ในสวนสมุนไพร การบำรุงร่างกายด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น  นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น โยคะ มวยไทย เต้นซุมบ้า ไปจนถึงการทำสมาธิเจริญสติ เป็นกิจกรรมเสริมในการจัดประชุมองค์กร หรือท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล ให้ลูกค้าได้เลือกในแบบที่เหมาะกับแต่ละคน

สุขภาพใจก็สำคัญไม่แพ้กัน
กิจกรรมเชิงสุขภาพยังหมายรวมถึง สุขภาพใจ” ด้วย  ผู้ประกอบการไมซ์สามารถทำงานร่วมกับนักศิลปะบำบัดหลากหลายด้าน เช่น นัดวาดภาพบำบัด นักดนตรีบำบัด นักบำบัดด้วยการเล่นหรือการเคลื่อนไหว หรือนักบำบัดด้วยการเขียน  จัดเป็นกิจกรรมเสริมในงานไมซ์ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ดูแลจิตใจตัวเองร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมบำบัดเหล่านี้ทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีปัญหาด้านสุขภาพใจใด ๆ มาก่อน โดยอาจให้ผู้เชี่ยวชาญมานำกระบวนการวาดภาพธรรมชาติจากสีธรรมชาติเพื่อการผ่อนคลายแก่ผู้เข้าร่วมงาน ให้ผู้ร่วมงานได้สำรวจสุขภาพใจของตนเอง นอกจากลูกค้าจะได้พักผ่อนจากการประชุมที่เข้มข้นแล้ว ยังได้ของที่ระลึกที่มีความหมายต่อใจกลับบ้านอีกด้วย 


สัมผัสธรรมชาติและรู้จักเมืองมากขึ้น ด้วยกิจกรรมกลางแจ้ง
กิจกรรมไมซ์กลางแจ้งช่วยให้นักเดินทางได้อยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเท แสงแดดเข้าถึง เเละง่ายต่อการเว้นระยะห่าง ลดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจทุกชนิด นอกจากนี้ยังช่วยให้นักเดินทางไมซ์เข้าถึงจุดหมายปลายทางได้สัมผัสกับเมืองและคนท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น  ตัวอย่างเช่น การจัดประชุมกลางสวนที่อากาศร่มรื่น การจัดกิจกรรมไมซ์ในชุมชน กิจกรรมประกอบอาหารกลางแจ้ง การเดินชมเมืองโบราณ การนั่งรถราง หรือรถไฟเพื่อชมทิวทัศน์เมือง ล่องเรือเรียนรู้ชีวิตริมฝั่งคลอง ทั้งหมดนี้สามารถเป็นทั้งกิจกรรมหลัก และกิจกรรมเสริมของงานไมซ์ เพื่อคว้าโอกาสนี้ เมือง ท้องถิ่น ชุมชน และผู้ประกอบการไมซ์ ต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างประสบการณ์ไมซ์นอกสถานที่ในแต่ละเมืองให้มีเอกลักษณ์ ยกระดับงานบริการให้มีมาตรฐานสำหรับนักเดินทางไมซ์


หัวใจของกิจกรรมแนวผจญภัยคือ ความสนุก
กิจกรรมผจญภัยไม่ได้หมายถึงการกระโดดบันจี้จั๊ม หรือปีนเขาที่ต้องเสี่ยงอันตรายเท่านั้น  ปัจจุบันกิจกรรมผจญภัยมีหลากหลายรูปแบบ มีระดับความตื่นเต้นให้เลือกมากขึ้น  ผู้ประกอบการไมซ์สามารถเติมกิจกรรมเหล่านี้เป็นสีสันในงานไมซ์ได้ทั้งการปีนหน้าผาจำลอง ขับรถ ATV โหนสลิง กีฬาทางน้ำ กิจกรรมวิ่งวิบาก แข่งการละเล่นแบบไทยที่น่าตื่นเต้น เช่น เดินไม้โถกเถก (การเดินบนไม้ต่อขา แข่งขันหาผู้ที่เดินได้เร็วกว่าโดยไม่ล้ม นิยมเล่นกันในภาคอีสานของไทย) นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์กิจกรรมผจญภัยเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ เช่น การแข่งขันฟอร์มูล่าม้ง ณ ดอยม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ หรือ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ใช้ภูมิปัญญาล้อเลื่อนส่งของที่ส่งต่อมาหลายชั่วอายุคน มาทำเป็นกิจกรรมสนุก ๆ 

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องความปลอดภัย ยิ่งสำหรับลูกค้าไมซ์ที่เป็นนักเดินทางระดับคุณภาพ ความปลอดภัยยิ่งต้องทวีคูณ ทุก ๆ กิจกรรมต้องมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด ตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างละเอียด และต้องสอบถามข้อมูลด้านสุขภาพที่จำเป็นของลูกค้าก่อนเสมอ เช่น โรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคความดัน รวมถึงอาการแพ้ต่าง ๆ  
 
หัวใจสำคัญของทั้งสองโอกาสนี้คือการทำงานร่วมกันของเมือง ชุมชน และผู้ประกอบการไมซ์เพื่อทำให้ประสบการณ์ไมซ์สายสุขภาพ และกิจกรรมกลางแจ้ง ผจญภัย ของแต่ละเมืองเป็นประสบการณ์พิเศษที่หาไม่ได้จากที่อื่น ดึงเอกลักษณ์และเรื่องราวท้องถิ่นมาถ่ายทอดผ่านกิจกรรมและงานบริการให้มากที่สุด
 
โอกาสสำหรับไมซ์ไทยในยุคหลังโควิด-19 ยังมีอีกหลายแง่มุม สามารถติดตามการเสวนาที่จะมาปลุกตลาดไมซ์ในประเทศอีกครั้งในงาน MICE Intelligence Talk ครั้งที่ 4 
“ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์”  ในวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น. - 16.00 น.
 
ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้แล้วที่ http://m2ic2020.com/micetalk4/  
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: 
MICE Intelligence Center

Recently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์