ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา MICE Intelligence Team ได้รวบรวมเทรนด์ต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมไมซ์มาอัปเดตให้ผู้อ่านของเรา นับเป็นปีที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายในแวดวงไมซ์ ตั้งแต่รูปแบบและสีสันใหม่ ๆ ในการจัดงาน เทคโนโลยีมากมายที่เข้ามายกระดับงานไมซ์ ไปจนถึงการก้าวสู่ยุคชีวิตวิถีใหม่ที่ส่งผลกระทบอย่างมากกับตลาดไมซ์ทั่วโลก  วันนี้ เทรนด์ใดบ้างที่ยังถูกพูดถึง เทรนด์ไหนจะกลายเป็นจุดขายสำคัญในยุคหลังโควิด-19 เรามาสรุปบทเรียนไปพร้อม ๆ กัน 


Festivalisation: เติมสีสันของ เทศกาล” ในงานไมซ์       
Festivalisation คือการใช้ความสนุกแบบเทศกาลสร้างบรรยากาศดี ๆ ในงานไมซ์ ชวนให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้มากขึ้น เน้นความหลากหลายของเนื้อหาและกิจกรรม ใช้เทคโนโลโลยีช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจัดการและเชื่อมโยงผู้คน ตัวอย่างเช่น งานไมซ์ระดับโลกอย่าง SXSW หรือ The Next Web ที่ใช้ทั้งดนตรี แสงสี เครื่องดื่ม มาเติมสีสันให้กับเนื้อหางานที่เข้มข้น ดึงดูดผู้เข้าร่วมหลักหมื่นคน และสร้างรายได้นับพันล้าน  แม้ในปัจจุบันเราต้องรักษาระยะห่างทางสังคมที่เหมาะสม และห่วงใยเรื่องการกินดื่มกันมากขึ้น แต่แนวคิดเรื่อง “ความสนุก” ยังจำเป็นกับมนุษย์เสมอ ไมซ์ไทยสามารถใช้ “ความสนุก” เป็นหัวใจของการจัดงานได้ เช่น การจัด Session การประชุมให้สนุกยิ่งขึ้น   ใช้แอปพลิเคชันสร้างสีสันให้งานประชุม  หรือการจัดห้องประชุมในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ใส่ใจสุขอนามัยก็ทำได้เช่นกัน


Localisation: ทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกมา ถึงที่
Localisation หรือการนำความเป็นท้องถิ่นมาสู่งานไมซ์  คือการทำให้ผู้เข้าร่วมงานไมซ์รู้สึกมา “ถึงที่” (Sense of Place) จุดหมายปลายทางนั้น ๆ จริง  การเติมความเป็นท้องถิ่นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในกิจกรรม อาหารจัดเลี้ยง สถานที่ เรื่องเล่า หรือแม้แต่การสื่อสารของผู้ให้บริการ  ไม่จำเป็นต้องเป็นต่างจังหวัดเสมอไป แม้แต่เมืองใหญ่ก็สามารถ Localise ในระดับย่านได้ เช่น การจัดงานไมซ์ในย่านสร้างสรรค์ ย่านอาหารการกิน ย่านศิลปวัฒนธรรม ให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสเอกลักษณ์ย่านนั้น ๆ  แนวคิด Localisation จำเป็นต้องทำงานร่วมกับเมืองและชุมชนอย่างใกล้ชิด เพราะความสัมพันธ์กับพื้นที่และผู้คนนี่แหละคือเสน่ห์ของท้องถิ่นอย่างแท้จริง นี่คือแนวคิดสำคัญที่จะสร้างจุดขายแตกต่างให้จุดหมายปลายทางทั่วไทยในขณะนี้


Personalisation: การตลาดแบบรู้ใจลูกค้าไมซ์
Personalisation คือ การออกแบบงานไมซ์และงานบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละคน โดยใช้ข้อมูลจากลูกค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด   MICE Intelligence Team ได้จัดงานเสวนาแบบออนไลน์ 
Personalisation: Make Your Clients Feel Special ได้รับฟังแนวคิด Personalisation ทั้งจากฝั่งดิจิทัล และ ฝั่งงานบริการระดับพรีเมียม ทำให้เห็นว่าข้อมูลจากลูกค้าคือเชื้อเพลิงขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์ในยุคนี้  การสร้างประสบการณ์ลูกค้า (Customer Journey) ที่โดนใจจึงต้องรู้ใจลูกค้า ตอบโจทย์ความต้องการหลากหลาย รวมถึงต้องรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้าอย่างดีเยี่ยม   ในยุคที่เรายังต้องรักษาระยะห่างทางสังคมอยู่ การสร้างประสบการณ์ไมซ์แบบสั่งตัดพิเศษ (Tailor-made) เพื่อลูกค้าแต่ละกลุ่ม หรือแต่ละบุคคลคือเครื่องมือที่เพิ่มมูลค่าให้กับงานได้


Virtual Event: โอกาสไมซ์ไทยในโลกดิจิทัล
โควิด-19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้ไมซ์ไทยก้าวสู่โลกดิจิทัลเร็วขึ้น “Virtual Events” จึงเป็นถือเทรนด์ใหญ่ของปีนี้  MICE Intelligence Team ได้จัดเสวนา: 
Virtual Events สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล เชิญผู้ประกอบการไมซ์ที่ก้าวสู่โลกออนไลน์เป็นรายแรก ๆ มาพูดคุยกัน เราพบบทเรียนสำคัญว่า การมีส่วนร่วมของลูกค้า (Engagement) ในโลกออนไลน์แตกต่างจากออฟไลน์ เทคนิคด้านสื่อโทรทัศน์และสื่อออนไลน์จึงจำเป็นอย่างยิ่ง  นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยโอกาสมากมายทั้ง การเป็นพื้นที่รวบรวมข้อมูล Big data อย่างดีเยี่ยม และเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างฐานลูกค้า (Fan-base) งานไมซ์ของเราจากต่างที่ต่างถิ่นมากขึ้น  ถึงแม้ในวันนี้งานไมซ์แบบพบปะกัน (Face to Face) จะกลับมาจัดได้อย่างสมบูรณ์แล้ว งาน Virtual Event ก็ยังมีแนวโน้มเติบโตควบคู่กันไปอยู่
 
สุดท้ายนี้ บทเรียนสำคัญที่พาไมซ์ไทยผ่านวิกฤตนี้มาได้คือ ความยืดหยุ่นขององค์กร (Resilience) เราได้เห็นทั้งผู้ประกอบการและผู้จัดงานไมซ์ที่ปรับตัวสู่โลก Virtual อย่างรวดเร็ว พร้อมเดินหน้าสู่ Hybrid Event ในอนาคต  เราได้เห็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาและยกระดับงาน ทั้งการใช้ Virtual Meeting Space ที่มากขึ้น หรือการนำ Virtual Reality (VR) มาใช้กับงานแสดงสินค้า  และประการสุดท้าย ไมซ์คืออุตสาหกรรมที่ให้ความสำคัญกับคนอย่างยิ่ง  ทั้งในแง่การดำเนินธุรกิจและงานบริการ  การสร้างความเข้าอกเข้าใจ (Empathy) ทั้งต่อเพื่อนร่วมธุรกิจและลูกค้าจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้เราก้าวข้ามวิกฤตนี้อย่างแข็งแรงร่วมกันRecently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์