การจัดประชุมและนิทรรศการต้องรองรับคนจำนวนมหาศาล ย่อมกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบัน เราเห็นผู้คนบนโลกพร้อมใจกันคิดถึงสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังหันซ้าย หันขวา ก็เริ่มเห็นตัวเลือกแบบ “Eco” มากขึ้น   นี่จึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดของไมซ์ไทยที่จะเริ่มต้นโครงการสีเขียว  เพราะสำหรับนักเดินทางธุรกิจในปี 2020  “ความภูมิใจที่ได้ทำเพื่อโลก”  เริ่มมีน้ำหนักมากกว่าความหรูหรา ตื่นตาตื่นใจซะแล้ว…  เรามาอัปเดตกันว่า ศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ทั่วโลก เริ่มโครงการสีเขียวกันอย่างไร และมีอะไรที่ไมซ์ไทยเริ่มทำได้เลยบ้าง ?


สร้างงานประทับใจแต่ไม่สร้างขยะ
การจัดนิทรรศการครั้งหนึ่งต้องใช้วัสดุจำนวนมาก ส่วนใหญ่ใช้เพียงครั้งเดียวก็หมดประโยชน์ ลองนึกภาพขยะไม้อัดจากการตกแต่งบูธ ป้าย โต๊ะ เก้าอี้ และงานพิมพ์ต่าง ๆ ที่ออกแบบมาใหม่ในงาน  ทำให้งานประชุมที่น่าประทับใจ…จบลงที่มหกรรมขยะ! 

Oregon Convention Center (OCC) ในรัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา ได้หยุดวงจรทำลายโลกนี้ นำเสนอนโยบายลดขยะ “Waste Diversion” ชวนทุกคนที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าของงานผู้จัดนิทรรศการ นักออกแบบ มาร่วมกันลดขยะ “ตั้งแต่ต้นน้ำ”ประกาศห้ามนำวัสดุบางชนิดเข้ามาในศูนย์ประชุม เช่น ป้ายที่ทำจากโฟม หรือถุงพลาสติกมีระบบแยกขยะหลังจบงานที่ง่ายแต่จริงจัง เพื่อนำไปบริจาค รีไซเคิล หรือทำปุ๋ยหมัก นอกจากนี้ศูนย์ประชุมเองยังนำเสนอวัสดุที่เป็นมิตรต่อโลกในราคาเป็นธรรมให้กับผู้จัดงานเพื่อช่วยให้ทุกอย่างง่ายที่สุดอีกด้วย  โครงการนี้ทำให้ OCC ลดขยะฝังกลบไปได้มากกว่า 226,796 กิโลกรัมและมีอีเวนท์ (Event) ร่วมปฏิบัติตามนโยบายมากกว่า 94% ของงานที่จัดทั้งหมด หลังคาสีเขียว: ลดการใช้พลังงาน  สร้างบ้านให้นก
บนหลังคาของศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ยักษ์  Jacob K. Javits Convention Center ที่นิวยอร์ก คือลานสีเขียวขนาดเท่า 5 สนามฟุตบอล! หลังคาสีเขียวของที่นี่ไม่ใช่แค่เพิ่มพื้นที่ธรรมชาติเท่านั้น แต่เมื่อปลูกพืชอวบน้ำอย่าง ซีดัม (Sedum) ซึ่งทนความร้อนได้ดี ช่วยลดความรุนแรงของพายุฝนและจัดการความร้อนของอาคารในทุกฤดูกาล  ให้ศูนย์ประชุมแห่งนี้ใช้พลังงานลดลงถึง  26%  ความอุดมสมบูรณ์ของหลังคาแห่งนี้ยังเชื้อเชิญนกท้องถิ่นให้มาอาศัยถึง 11 สายพันธุ์ และอาคารประชุมยังติดตั้งกระจกที่เป็นมิตรกับนก ลดอุบัติเหตุนกบินชนกระจกได้ 90% กลายเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติกลางมหานครนิวยอร์กเลยทีเดียวแบ่งพื้นที่ศูนย์ประชุม ….ให้ผึ้งทำรัง
ศูนย์ประชุม TCF Center ณ เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ทราบดีว่าผึ้งคือฮีโร่สำคัญของโลก ช่วยผสมเกสร ขยายพันธุ์พืชบนโลก จึงริเริ่มโครงการสีเขียวกับเพื่อนตัวน้อยเหล่านี้ร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่น “Bees in the D” นำนวัตกรรมรังผึ้งที่เป็นมิตรกับธรรมชาติมาไว้บนหลังคาศูนย์ประชุม โครงการนี้นอกจากจะทำให้ TCF Center   ได้น้ำผึ้งไว้ใช้ทำอาหารแบบไม่ต้องหาที่ไหนไกล เจ้าผึ้งเหล่านี้ยังกลายเป็น Presenter ช่วยประกาศจุดยืนสีเขียวของ TCF Center อีกด้วย  นอกจากนี้ยังจัดแคมเปญชวนผู้เข้าร่วมงานไมซ์ เยี่ยมชมรังผึ้งพร้อมรับประทานอาหารมื้อพิเศษจากน้ำผึ้งและสมุนไพรที่ปลูกบนอาคาร กลายเป็นสีสันทางการตลาดรับกับเทรนด์รักษ์โลก  ทุกอย่างหาได้ง่าย ๆ ในท้องถิ่นของตนเองสิ่งใดที่ดีต่อโลก ย่อมกลับมาส่งผลดีกับเราทุกคน วิถียั่งยืนของไมซ์สีเขียวกำลังเติบโตขึ้นตัวเลือกเพื่อสิ่งแวดล้อมจะกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญ ดึงดูดนักเดินทางธุรกิจในปี 2020 สำหรับไมซ์ไทย นักออกแบบอาจเริ่มตกแต่งงานไมซ์แบบโดดเด่นที่ดีไซน์...แต่ไร้ขยะ ใช้อุปกรณ์ที่สามารถเช่าได้ หรือบริจาคต่อได้ศูนย์ประชุมอาจเริ่มโครงการ “เพาะปลูก” เล็ก ๆ ใกล้ ๆ ทำเลที่ตั้ง รวมถึงใช้ของในท้องถิ่นที่ช่วยลดการเคลื่อนย้ายขนส่งวัตถุดิบทางไกลโดยไม่จำเป็น ลองเริ่มโครงการสีเขียวในงานไมซ์ของคุณด้วยความจริงใจ เชื่อว่าผู้จัดงานและผู้ร่วมงานพร้อมจะเดินตามอย่างแน่นอน 

Recently Blog

Personalization in MICE
จัดงานไมซ์สไตล์ Personalization
ทำอย่างไร…

MICE Intelligence Team

สำหรับงานไมซ์ในยุคนี้ การให้ความสำคัญกับผู้ร่วมงาน และทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าเป็นงานเพื่อเขาจริง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ไมเซอร์จำเป็นต้องจัดงานในลักษณะที่หลากหลาย เปิดกว้าง มีทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงาน

Beyond Experiences
รู้จัก Personalization…
เทรนด์การตลาดแนวใหม่
เพื่อจับใจกลุ่มเป้าหมาย

MICE Intelligence Team

Personalization นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับยุคนี้ เพราะเป็นรูปแบบการสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และโดนใจผู้บริโภคในแต่ละคน เสริมสร้างความประทับใจทั้งลูกค้าเดิมและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

Recap MICE Intelligence Talk #4
ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศ
ด้วยประสบการณ์พิเศษ
และความคิดสร้างสรรค์ (Part 2)

MICE Intelligence Team

Recap MICE Intelligence Talk #4 (Part 2) ติดตามกันต่อกับประเด็นทอล์กอัดแน่นในหัวข้อ ไมซ์ทั่วไทย: ปลุกตลาดในประเทศด้วยประสบการณ์พิเศษและความคิดสร้างสรรค์