ท่ามกลางภาวะที่ภาคธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์โควิด-19 นอกจากการปรับตัวให้อยู่รอดปลอดภัยและผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากนี้ไปด้วยกันแล้ว ก็ยังมีโอกาสด้านอื่นที่เกิดขึ้นจากภาวะเช่นนี้ มาดูกันว่าสำหรับธุรกิจไมซ์มีโอกาสอะไรให้ใช้ประโยชน์ได้บ้างเพื่อรอวันที่ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติ


BCP is a MUST
การวางแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจหรือ Business Continuity Planning (BCP) คือการทำแผนสำหรับบริหารธุรกิจให้ยังคงดำเนินไปได้โดยไม่หยุดงะชัก ในกรณีที่ต้องประสบกับสถานการณ์ไม่ปกติทั้งภัยคุกคามจากภายนอกหรือภายใน สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ที่มี BCP อยู่แล้ว ถึงเวลาที่ต้องมานั่งเรียบเรียงแผนใหม่เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายภาคหน้า โดยใช้โอกาสเรียนรู้จากสถานการณ์จริงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทขนาดกลางหรือขนาดเล็กเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีแผนนี้ โดยในแผนจะประกอบไปด้วยการวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลกระทบต่อธุรกิจ นำไปสู่การกำหนดแนวปฏิบัติเพื่อการแก้ปัญหาทดสอบและประเมินแล้วนำไปปฏิบัติจริง ซึ่งจะต้องวางแผนในทุกองค์ประกอบตั้งแต่ทรัพยากรบุคคล สินค้าและบริการซัพพลายเออร์ที่ใช้จนไปถึงการสื่อสารกับลูกค้า

คุณธีรภัทร์ เขียงทอง Chief Planner ของ Idext MICE Company ให้สัมภาษณ์กับ MICE Intelligence ถึงเรื่อง BCP ว่า สิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกคือสุขภาพและความปลอดภัยของทุกคน ในช่วงเวลาที่ไวรัสระบาด ทุกคนต้องเคร่งครัดดูแลสุขกาพทั้งกายและใจตัวเอง และให้ทำงานทุกอย่างผ่านออนไลน์ให้หมด จากนั้นค่อยดำเนินการตามแผนที่วางไว้ คือติดต่อกับลูกค้าเพื่อแลกเปลี่ยนรับฟังและหาวิธีก้าวข้ามผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน รวมไปถึงการประเมินสถานการณ์รายสัปดาห์เพื่อหาวิธีการรับมือและการปรับตัวได้ทันท่วงที

● สำหรับข้อมูล BCP สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่


Communicate & Connect
ข้อแนะนำจากสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย (Marketing Association of Thailand หรือ MAT) กล่าวถึงการใช้โอกาสจากสถานการณ์โควิด-19 สื่อสารและติดต่อกับลูกค้าให้มากขึ้นกว่าเดิม เริ่มต้นจากการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียแพล็ตฟอร์มทั้งหลายที่มีอยู่ในมือ รวมถึงการใช้เน็ตเวิร์กส่วนตัวให้เป็นประโยชน์ในการบอกต่อสินค้าและบริการของเราแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) อย่าลืมว่าข้อมูลสินค้าและบริการของเราต้องชัดเจนครบถ้วนไม่เยิ่นเย้อ สำหรับคนที่มีแฟนเพจอยู่แล้วยิ่งต้อง active ตลอดเวลาหรือพัฒนาดีลพิเศษเพื่อมัดใจลูกค้าให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เช่น ระบบสมาชิกโปรโมชันราคาพิเศษ หรือทำ pre-sale deal ก็ได้ เป็นต้น

● อ่านข้อแนะนำฉบับเต็มจากสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยได้ ที่นี่


Prepare for the Next Level
นอกจากปรับปรุงสถานที่ทำงานในช่วงที่ไม่มีใครต้องเข้าออฟฟิศแล้ว การปรับเปลี่ยนระบบการทำงานก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยต้องคำนึงถึงปัจจัยสำหรับการทำงานในสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคตไว้ด้วย (เช่น หากเกิดโรคระบาดอีกครั้ง หรือภัยธรรมชาติ ฯลฯ) บริษัทสามารถใช้โอกาสนี้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ในระบบงาน รวมไปถึงผลักดันให้พนักงานในองค์กรได้เพิ่มพูนทักษะการใช้งานแพล็ตฟอร์มออนไลน์ อีกทั้งสามารถกระตุ้นให้พนักงานศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากคอร์สเรียนออนไลน์ต่าง ๆ ที่จะมาช่วยส่งเสริมให้การทำงานของพวกเขามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น เรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เรียนการใช้โปรแกรม Microsoft Excel สัมมนาออนไลน์เรื่องเทรนด์การตลาด อบรมเรื่อง Project Management หรือแม้กระทั่งลงทะเบียนเรียนคอร์สออนไลน์ของมหาวิทยาลัยที่เปิดเป็นพิเศษสำหรับช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะ และเมื่อทุกอย่างเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ทั้งบริษัท ทั้งระบบการทำงาน และทั้งพนักงานเองก็จะพร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง


แหล่งข้อมูล:
- https://www.sme.go.th/upload/mod_download/BCP%20for%20SMEs-20171102234441.pdf
- https://www.marketingthai.or.th/vaccine-covid19-for-business/
- https://www.thebangkokinsight.com/313680/

Recently Blog

สร้างเรื่องราวให้จุดหมายปลายทาง
ในช่วง Physical Distancing
ผ่าน Social Media

MICE Intelligence Team

ในระหว่างที่นักเดินทางทั่วโลกยังคงมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง ถือเป็นโอกาสให้จุดหมายปลายทางสามารถทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ เล่าเรื่องราวผ่านสื่อออนไลน์ ย้ำเตือนให้จุดหมายปลายทางนั้น ให้อยู่ในใจลูกค้าเสมอ พร้อมเมื่อไหร่ก็เดินทางมาหาเราได้ทันที ชวนมาดูตัวอย่างจุดหมายปลายทางที่ทำการตลาดออนไลน์ได้น่าสนใจ ที่นี่

เตรียมพบกับ
MICE Intelligence Talk #3
Virtual Events:
สร้างโอกาสไมซ์ไทยผ่านโลกดิจิทัล

MICE Intelligence Team

TCEB ติดอาวุธไมซ์ไทย การจัด Virtual Event กลายมาเป็น New Normal ที่ทุกคนควรเรียนรู้ ก้าวต่อไปด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์และนวัตกรรมเทคโนโลยี ผ่านซีรีส์เว็บบินาร์ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

“สัมมนาออนไลน์”
ความปกติใหม่ของอุตสาหกรรมไมซ์

MICE Intelligence Team

สัมมนาออนไลน์หรือ Webinar กลายเป็นความปกติใหม่ที่ใคร ๆ ก็คุ้นเคยในช่วงที่มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมมีผลต่อชีวิตของเรา ด้วยลูกเล่นที่หลากหลาย และเข้าถึงได้ง่าย มาลองดูข้อคิดเห็นและทิศทางความเป็นไปได้หลังจากนี้จากตัวแทนผู้นำธุรกิจให้บริการประชุมออนไลน์ว่าจะเป็นอย่างไร